Podcast Tất cả Video

[Podcast]Tập 1: Tại sao mình quyết định làm podcast về Phát âm?

podcast phat am hay

Nội dung Podcast

Lời mở đầu

Các bạn đang lắng nghe tập đầu tiên của podcast về phát âm: Học giỏi phát âm giọng Mỹ trong 60 ngày với nội dung: Câu chuyện từ Vịt hóa Thiên Nga. Tại sao mình quyết định làm podcast về Phát âm?

Để chúng ta có thể hiểu nhau hơn, trong tập đầu tiên, Diễm sẽ giới thiệu về bản thân cũng như câu chuyện tại sao mình lại tập trung phát triển về Phát Âm và Ngữ Điệu theo giọng Mỹ. Từ đó mình sẽ nói lý do tại sao Podcast này ra đời và hy vọng các bạn sẽ cùng đồng hành với Diễm trong suốt chương trình.

Câu chuyện Vịt hóa Thiên Nga

Chú Vịt xấu xí

Mình là Diễm, tên đầy đủ là Lê Thị Ngọc Diễm. Mình là người sáng lập đồng thời là giáo viên giảng dạy chuyên sâu về phát âm, ngữ điệu và nối âm theo giọng Mỹ tại Phát Âm Hay. Đó là một hành trình dài từ lúc mình mới bập bẹ nói tiếng Anh đến bây giờ, có cơ hội nói chuyện và chia sẻ với các bạn về câu chuyện của mình.

Các bạn cũng biết, con nít hay có tính ganh tị và Diễm cũng không phải là một ngoại lệ. Cuộc đời học sinh của mình gắn liền với những con số và phép tính, vì mình là dân chuyên toán từ năm lớp 3 đến lớp 12. Mình dành hầu hết thời gian để luyện toán, luyện từ đại số đến bất đẳng thức rồi hình học. Kết quả là dù Toán rất giỏi nhưng mình bỏ lơ môn tiếng Anh với điểm số chỉ ở mức đủ qua môn. Lúc đó tiếng Anh với mình cũng chưa phải là kẻ thù, nhưng nói thích thì cũng không hẳn.

Thằng lớp trưởng lớp mình cũng là một cây toán có tiếng của trường. Cũng như mình, tiếng Anh của nó chẳng mấy nổi bậc. Ấy vậy mà chỉ sau 3 tháng hè năm 12, tiếng Anh của nó bỗng trở nên xuất sắc một cách ấn tượng. Kỹ năng nghe và nói của nó tốt đến mức làm mình giật mình và cảm thấy hoảng sợ vì mình bị bỏ lại khá xa.

Tôi mới hỏi nó: 

“Ê Lộc, mi làm chi mà tiếng Anh giỏi nhanh rứa?”

Nó trả lời: 

“Mẹ ta mới mua máy tính với bắt mạng nên ta lên mạng nghe đài với học trên nớ.”

Tôi mới nghĩ bụng: 

“Mình cũng muốn giỏi như nó, mình cũng muốn nói tiếng Anh hay như nó. Nó làm được thì mình cũng làm được. Phải về nhà kêu mẹ mua máy tính rồi bắt mạng để học giỏi tiếng Anh thôi.”

Và chắc bạn cũng đoán được chuyện gì xảy ra. Hồi những năm 2006, 2007 máy tính chưa phổ biến và để sắm được bộ máy để bàn không phải là việc đơn giản. Ba mình là tài xế, còn mẹ bán từng ổ bánh mì hằng ngày để đủ tiền nuôi gia đình. Vậy mà để phục vụ việc học, ba mẹ mình sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn để mua máy tính và lắp mạng internet cho mình học. 

Ngay khi có mạng internet, tôi tìm kiếm ngay trên IE cụm từ khóa “học tiếng anh”. Sau một hồi lùng sục khắp các website, Diễm vô tình phát hiện ra một forum trong đó mọi người trao đổi tiếng Anh với nhau. Rồi cơ duyên hay một sự may mắn, forum này do một nhóm các thầy cô gốc Việt ở Mỹ, Úc, Canada, Hà Lan và Pháp tạo ra. Họ không phải là giáo viên mà chỉ là những người bình thường nhưng thích chia sẻ tiếng Anh lại cho những người Việt. Tiếng Anh đối với các thầy cô là tiếng mẹ đẻ, còn tiếng Việt là ngôn ngữ thứ hai. Do đó, các thầy cô chỉ dạy phát âm, nghe và nói. Ngữ pháp đối với họ không phải sở trường vì “tự nhiên nói được cũng chẳng hiểu vì sao”. Mục tiêu chủ yếu là làm sao nói người khác hiểu được dễ dàng và người khác nói mình cũng nghe và hiểu được. 

Đó thật sự là một sự may mắn. Tôi được học lại căn bản, được phát âm từng từ, từng cụm từ rồi đến những câu ngắn. Tôi nhớ mình phải tra từ điển cách đọc những chữ nhỏ nhặt nhất như “I, she, is, are, home”. Đó là một chân trời hoàn toàn mới vì trước giờ chưa ai dạy mình như vậy cả. Mình đã yêu lại tiếng Anh vì khi nghe đài hay coi phim, mình đã hiểu được một chút xíu. Theo mình, chính phát âm và nghe nói là những kỹ năng đầu tiên người học tiếng Anh cần phải học và phải học thật giỏi. Phát Âm chính là nền tảng trong thứ tự học NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT. 

Chỉ sau một thời gian ngắn, Diễm trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Mấy đứa bạn trong lớp trầm trồ thán phục vì mình trở nên tự tin hơn hẳn, giơ tay phát biểu rồi xung phong đọc to các đoạn hội thoại trong sách cho cả lớp. Tôi rất thích cảm giác được người khác ngưỡng mộ. So với mấy đứa trong lớp, tiếng Anh của tôi đã trội hơn rất nhiều. 

Thực ra trước khi phát hiện forum của các thầy cô gốc Việt, tôi đã khá chật vật để kiếm nguồn học. Vì thời điểm đó tiếng Anh của tôi khá “cùi bắp” nên khi vào các website nước ngoài hay nghe người bản xứ nói chuyện với nhau, tôi chẳng hiểu mấy. Ban đầu khá nản vì tiếng Anh bập bẹ, vào môi trường mọi người nói với nhau toàn tiếng Anh. Nó giống như không biết bơi mà bị đẩy xuống biển, rồi cố bơi cho đến khi … chết đuối. May sao lớp học trên forum với các thầy cô gốc Việt được học vừa tiếng Anh vừa giải thích bằng tiếng Việt nên mình cảm thấy dễ chịu và có thể làm theo một cách dễ dàng.

Khi học online cùng với các thầy cô, một nguyên tắc bất di bất dịch là các thầy cô không để lộ thân phận như tên thật, tuổi và đặc biệt là khuôn mặt. Do không mở webcam, youtube chưa phát triển và facebook mới vừa ra đời, việc học phát âm của mìnhgặp rất nhiều khó khăn. Mọi người học với nhau qua giọng nói và cũng đoán hay diễn tả khẩu hình miệng bằng giọng nói là chính. Diễm nhớ là mình phải mất 2 tháng để đọc chuẩn âm /dʒ/ trong chữ job vì cứ nghe rồi đoán cách đọc làm sao cho đúng. Thời điểm đó mình ước có ai đó có thể chỉ cho mình đúng vị trí răng, môi, lưỡi như thế nào thì thời gian học có thể được rút ngắn rất nhiều. 

Diễm theo học liên tục trong suốt 4 năm đại học. Vì trái múi giờ nên lớp thường bắt đầu vào lúc 10h đêm và kết thúc vào 2h sáng. Dù phải thức khuya nhưng giờ giấc đối với tôi không quan trọng vì tôi cảm nhận mình đang giỏi lên từng ngày. Miễn thầy cô giỏi với giọng nói hay và chịu dạy là mình sẽ chạy vào học liền mà không nề hà về thời gian. Ngoài ra vào buổi chiều mình cũng tự luyện tập thêm 3 tiếng nữa sau khi đi học trên trường về vì mình biết, muốn phát âm giỏi thì chỉ có cách luyện tập hằng ngày và đều đặn.

Thiên Nga trắng

Nghĩ lại thời gian học tiếng Anh của mình cũng gặp khá nhiều trở ngại. Nào là khác múi giờ, xuất phát điểm tiếng Anh thấp, các thầy cô rất nhiệt tình và dạy học vì đam mê nhưng chưa có giáo trình bài bản nên những kiến thức mình góp nhặt là những mảnh ghép nhỏ và phải đạt một trình độ nhất định mới có khả năng ghép các mảnh nhỏ để tạo ra một bức tranh toàn cảnh. 

Dù vậy mình vẫn cảm thấy rất may mắn và rất biết ơn cơ hội mà cuộc đời đã trao cho mình, cảm ơn các thầy cô đã giúp đỡ trong suốt quá trình luyện tập. Sau 2 năm học, tôi được chọn làm “instructor” để quản một lớp từ 50-70 người. Tôi trở nên nổi tiếng khắp forum và được các bạn khác ngưỡng mộ. Sau 4 năm học, tôi dần hệ thống hóa lại kiến thức theo trình tự để những người mới bắt đầu có thể theo được một cách dễ dàng trong thời gian ngắn nhất. 

Cũng nhờ tiếng Anh tốt, tôi được miễn môn tiếng Anh trong năm nhất đại học, đạt được rất nhiều học bổng khác nhau như học bổng Nguyễn Thái Bình, học bổng BULAT, học bổng toàn phần AmCham, một trong 15 Sinh Viên Tiêu Biểu trong năm 2011 và 2012 trường ĐH Ngoại Thương, và một trong 2 sinh viên đại diện trường Ngoại Thương nhận giải thưởng Sinh Viên 5 Tốt Cấp Thành. Mình còn đạt được 700/800 GMAT với điểm viết cao tuyệt đối 6/6. Ngoài ra, mình đã vượt qua hơn 1000 hồ sơ để trở thành một trong 4 sinh viên được nhận vào chương trình MT của tập đoàn dầu khí BP của Anh tại Việt Nam.

Nếu không có tiếng Anh và sự giúp đỡ của các thầy cô, tôi đã không thể đạt được những thành tựu lớn cho đến ngày hôm nay. Siêng năng và kiên định với một hệ thống kiến thức logic chính là chìa khóa thành công, là nền tảng để Diễm vững bước theo đuổi ước mơ của mình, ước mơ được giúp đỡ thế hệ sau được giỏi tiếng Anh và được may mắn giống như mình. Phát Âm Hay – American Pronunciation ra đời với sự biết ơn và mong muốn đó. Bây giờ Diễm đã nghỉ việc tại tập đoàn và làm toàn thời gian cho Phát Âm Hay. 

Trong suốt quá trình giảng dạy, Diễm nghiên cứu thêm được các kĩ thuật, phương pháp học phát âm hiệu quả, thói quen phát âm của người việt và người bản ngữ. Mỗi lần nhìn các bạn tốt nghiệp khóa học tại Phát Âm Hay, các bạn có sự tiến bộ vượt bậc và hình thành tư duy tốt về việc học phát âm. Có thể các bạn nói chưa chuẩn hoàn toàn nhưng các bạn biết mình sai và biết các sửa sai để có thể tiếp tục hoàn thiện tiếng Anh của mình. Diễm cảm thấy rất tự hào vì mình đang đóng góp, làm một việc có ích cho cuộc sống này. 

Tại sao mình quyết định làm podcast Phát âm?

Ngoài dạy học ra thì Diễm cũng chia sẻ rất nhiều về phát âm, chia sẻ miễn phí trên các nền tảng khác, trên Facebook, đặc biệt là Youtube, làm video hướng dẫn rất là chi tiết. Tuy nhiên để có thể mang kiến thức đến cho các bạn với nhiều format hơn, linh động hình thức sử dụng hơn -vì nhiều bạn không phải lúc nào cũng xem youtube, lướt facebook được thì Diễm phát triển thêm về podcast để bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi. 

Với Diễm phát âm là nền tảng của việc học tiếng Anh. Mình không thể giao tiếp, truyền đạt suy nghĩ ý tưởng cũng như không thể nghe hiểu nhau nếu không nắm được phát âm. Diễm tin là có nhiều bạn cũng có cùng suy nghĩ này với mình và các bạn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, tìm nguồn tài liệu nào, chỉnh phát âm ra sao cho chuẩn tiếng anh Mỹ. Để mình có thể nói tiếng anh thiệt là hay, thiệt là ngầu quan trọng nhất là mình tự tin giao tiếp thì Diễm mong là series podcast này có thể giúp ích được cho các bạn. 

Các tập mới của podcast sẽ được lên sóng vào thứ 5 hàng tuần, mỗi tuần một tập. Các bạn sẽ được lắng nghe những phương pháp học phát âm hiệu quả rút ra từ những phân tích khoa học về bộ não con người, tư duy về phát âm và sự khác biệt, nét tương đồng giữa Tiếng anh và tiếng Việt- để mình hiểu rõ bản chất trong phát âm của người Việt và người Mỹ.

Diễm cùng các bạn sẽ nghiên cứu thật kĩ để hiểu rõ từng âm trong bảng phiên âm tiếng anh Mỹ. Khi các bạn nắm được phương pháp, kĩ thuật, hiểu được bản chất của vấn đề và hình thành trong mình tư duy về phát âm thì các bạn có thể luyện tập theo để có thể nói tiếng Anh thật chuẩn trong từng âm, từng từ, việc học và đọc từ mới cũng trở nên dễ dàng hơn khi mọi người đã thành thạo được các âm trong bảng phiên âm.

Các bạn chỉ cần tập trung lắng nghe các tập trong chuỗi podcast, mỗi tập là một bài học, một phương pháp luyện tiếng Anh vô cũng thoải mái, hiệu quả và QUAN TRỌNG LÀ NÓ HOÀN TOÀN FREE. Sau đó mọi người chỉ việc theo đó luyện tập phát âm và vận dụng nó trong tiếng Anh cho công việc, các kì thi, để giải trí v…v thật nhuần nhuyễn và thành thục.

————————————————–
🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.
💎Kết quả sau khóa học phatamhay.com/ket-qua
✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử
💥Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!
—oOo—

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: