Chia Sẻ Kinh Nghiệm Podcast

Podcast Tập 04: Bạn Nên Bắt Đầu Học Phát Âm Ngay Bây Giờ

Podcast Tập 04:

Bạn Nên Bắt Đầu Học Phát Âm Ngay Bây Giờ

Các bạn đang lắng nghe tập 4 của series podcast Học Giỏi Phát Âm Giọng Mỹ Trong 60 Ngày cùng Phát Âm Hay, ở tập hôm nay Diễm cùng các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc tại sao để học tốt tiếng Anh, chúng ta nên bắt đầu bằng con đường Phát Âm Tiếng Anh.

Chúng ta hãy hình dung ra hành trình một đứa trẻ có thể nói chuyện. Ngay từ nhỏ, bé được ba mẹ nói lặp đi lặp lại những từ đơn giản như Ba, mẹ, ăn, ngủ. Bé nghe và bắt chước theo. Như vậy, bé phát triển kĩ năng NGHE trước, rồi tới NÓI. Đến khi học mẫu giáo lớn và vào lớp một, bé được học chữ và bắt đầu đọc các bài văn hoặc bài thơ dài. Bé được phát triển kĩ năng ĐỌC HIỂU ở giai đoạn này. Rồi đến năm lớp 4, bé được học TẬP LÀM VĂN. Tức bé được học kĩ năng VIẾT.

Nhưng với người học tiếng Anh hiện tại ở Việt Nam, chúng ta được học rất nhiều cấu trúc NGỮ PHÁP khó, đọc hiểu những văn bản dài. Tức rất thành thục kĩ năng ĐỌC và VIẾT. Kỹ năng căn bản dành cho giao tiếp như NGHE và NÓI hoàn toàn bị bỏ ngỏ. Khi đi làm hay du lịch nước ngoài, chúng ta mới nhận ra vai trò quan trọng của NGHE NÓI.

Như vậy quy trình học đúng khi học ngoại ngữ nên là NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT, hoặc học 4 kỹ năng này cùng một lúc.

Nhiều người không biết được tầm quan trọng của phát âm cũng như ứng dụng của nó

Tuy nhiên, thực tế trên không phải ai cũng thấy được. Diễm nhận thấy các bạn học tiếng Anh tại Việt Nam đang mắc phải những lỗi sau:

  • Chưa bao giờ học phát âm hoặc có học nhưng chưa sâu, chưa thật bài bản. Phát Âm nên được xem như một bộ môn tách biệt và cũng quan trọng như việc học Ngữ Pháp hay Từ Vựng vậy. Một học viên của mình chia sẻ về Share/xe.
  • Các bạn mới học tiếng Anh thường sẽ chọn học tiếng Anh Giao Tiếp, có nghĩa là một khóa học về cách sử dụng từ, ngữ pháp, cách nói và đặt câu. Phát Âm được dạy sơ sài trong thời gian ngắn hoặc đơn giản bạn đọc sai từ nào thì giáo viên sửa từ đấy. Vì lý do này, bạn có thể nói được nhưng vì phát âm chưa đúng và chưa hay, bạn cảm thấy mất tự tin khi người nghe thể hiện trên khuôn mặt “bạn này nói gì tôi không hiểu lắm” hoặc khi người nước ngoài nói chuyện với mình, mình gặp vấn đề khó khăn trong việc nghe hiểu vì người ta nói nhanh, bỏ âm, lướt âm nhiều quá.
  • Cũng có nhiều bạn khác biết rất nhiều về từ vựng, ngữ pháp, thậm chí nghe tốt, đọc tốt, viết tốt nhưng khi nói chuyện thì thực sự rất khó hiểu vì phát âm gặp vấn đề.

Vậy lý do tại sao những người học tiếng Anh tại Việt Nam lại mắc phải quan niệm sai lầm này?

  • Thứ 1, chúng ta không được học phát âm từ nhỏ. Nên chúng ta đọc theo kiểu người Việt, mặt chữ nhìn sao thì đọc vậy. Ví dụ như Nice to meet you thì thành nai to mít du. Một khi đã phát âm sai, chúng rất khó sửa bởi vì nó đã ăn sâu vào tiềm thức. Nhiều khi mình không biết mình sai vì những người xung quanh mình đọc như vậy. Ví dụ như Surface, purchase. Tiếng Anh bạn đang dùng là tiếng Anh pha tạp nên sẽ gây khó hiểu cho người nước ngoài
  • Thứ 2, các bạn nghĩ rằng Phát âm rất dễ học, nghe mại mại bắt chước là được rồi nên không cần học bài bản. Mình nói chuyện mà người ta nghe hiểu tàm tạm là được rồi, thậm chí ông sếp tôi người nước ngoài còn hiểu tôi hết cơ mà. Các bạn không biết rằng, những người nước ngoài này sống lâu năm tại Việt Nam, đã quá quen với cách người Việt nói tiếng Anh, và thêm trong điều kiện làm việc của công ty, chỉ cần nói sơ là đã hiểu ý của đồng nghiệp rồi.
  • Thứ 3, các bạn thường có xu hướng học để luyện lấy bằng, và chiến lược là tốt kĩ năng nào thì mình bồi cho kĩ năng đó tốt hơn. Ví dụ như Tổng điểm IELTS mình muốn được 7.0. Mình sẽ phân bổ là 8.0 môn Đọc, 8.0 môn Nghe, 6.5 Môn Viết còn môn Nói thì 6.0 là được rồi. Các bạn đâu biết rằng, bằng chỉ là giấy chứng nhận đầu vào của một chương trình học hay của một công ty. Khi thực sự đi học hay đi làm, NGHE NÓI và đặc biệt PHÁT ÂM nó quan trọng như thế nào. Hãy tượng tượng việc bạn cố gắng thuyết trình và diễn tả một ý tưởng bằng tiếng Anh, nhưng người nghe nhíu mày tỏ vẻ không hiểu. Cảm giác rất ê chề và thật vọng. Do đó, bằng cấp thôi chưa đủ, chúng ta phải mang kiến thức đó áp dụng vào công việc và cuộc sống mới gọi là thành công được.

Tiếng Anh là ngôi nhà🡪 ví phát âm là móng nhà

Nãy giờ, chúng ta nói khá nhiều về thực trạng học tiếng Anh tại Việt Nam. Vậy bây giờ chúng ta nên cần làm gì để cải thiện? Thật ra, nếu hình dùng việc học tiếng anh giống như xây một ngôi nhà. Để có nền tảng tốt cần xây dựng: MÓNG NHÀ- CỘT NHÀ và MÁI NHÀ. Đó chính là PHÁT ÂM- NGỮ PHÁP và TỪ VỰNG.

NGHE NÓI ĐỌC VIẾT là kĩ năng trong tiếng Anh, lấy chất liệu từ phát âm, ngữ pháp, từ vựng. TỪ VỰNG được ví như MÁI NHÀ và NGỮ PHÁP được ví như CỘT NHÀ. Đây là hai phần mà 12 năm đi học trải qua không biết bao lần nghe giảng, làm bài kiểm tra, thi cử. Đi thi mà không biết hai cái này là xác định thấp điểm.

Tài liệu, sách tham khảo về ngữ pháp và từ vựng nhiều vô kể. Phần lớn học sinh có thể nắm được, ít nhất là có ý thức rằng nó quan trọng như thế nào trong Tiếng Anh. Thành phần vô cùng quan trọng trong ngôi nhà: Móng nhà chính là PHÁT ÂM. Còn đây là thứ học sinh Việt Nam bỏ rơi nhiều nhất khi học Tiếng Anh. Không được dạy nhiều trên lớp, gần như chả có sách tham khảo nào dạy, Đi thi Đại học thi giấy 50 câu thì phát âm có 2 câu, thêm 2 câu về trọng âm nữa là 4 câu và các bạn thường làm theo cảm tính.

Không có PHÁT ÂM, những BẠN MẤT GỐC thấy khiếp sợ tiếng Anh vì học quài vẫn không nuốt nổi, ra đường gặp Tây nói chuyện thì bỏ chạy. Còn những BẠN TỪ KHÁ LÊN GIỎI ngày càng nản vì cứ luyện hoài mà vẫn không thấy lên trình. Ngay từ đầu, nhà mà không có móng thì sao mà xây tiếp mấy thứ khác được.

Tại sao học phát âm lại quan trọng như vậy, lại là móng?

Như vậy, phát âm sẽ giúp các bạn mới học tiếng Anh xây dựng nền móng, có động lực, niềm tin, cảm hứng để học tiếp TA. Chúng ta học và sẽ được thực hành ngay tại chỗ. Với các bạn từ khá lên giỏi thì nó sẽ giống như hổ thêm cánh, bạn sẽ up level, được admire, gây ấn tượng, thiện cảm hơn thậm chí bởi người bản xứ, nhiều cơ hội mở ra hơn trong cs và sự nghiệp…).  Đây là một đoạn ghi âm ngắn của một bạn học viên trước và sau khi luyện phát âm. Bạn sẽ thấy rõ sự tự tin đã được nâng cấp lên như thế nào.

KẾT LUẬN:

Mong là những chia sẻ trên của Diễm có thể giúp các bạn nhận ra tầm quan trọng của phát âm cũng như là những ứng dụng của nó trong viêc học hay là cải thiện tiếng Anh. Phát âm không quá khó học, học thật chắc một lần là có thể ứng dụng cả đời. Từ vựng có hàng nghìn từ thì cũng cấu tạo nên từ 40 âm trong IPA tiếng Mỹ và 44 âm trong IPA tiếng Anh này. Nắm được phát âm rồi mình có thể yên tâm phát triển những kĩ năng khác: Nghe nói đọc viết, trau dồi từ vựng, ngữ pháp. Lúc đó, chúng ta sẽ lấy tay phải, vỗ vào tay trái và tự khen chính mình: Tôi ơi, mình nói tiếng Anh nghe hay quá.

————————————————-

Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH
💥LỊCH KHAI GIẢNG:
💎Khóa Phát Âm Nền Tảng – Standard Pronunciation
💎Khóa Ngữ Điệu Nâng Cao – Advanced Pronunciation
💎Khóa Ngữ Điệu Nâng Cao – Attractive Intonation
💎Kết quả sau khóa học: https://youtu.be/QipGk21K-10
✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp ONLINE chỉ gồm 8-10 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!

—oOo—

#phatamhay #hocphatammienphi #tuvungkho #phatamchuanmy #meohay #biquyethoctienganh #accent #hocphatam #phatamchuan

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: