Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

Giải Mã Ngôn Ngữ Cơ Thể Linh Hồn Của Giao Tiếp, Thuyết Trình.

Ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình tiếng Anh hẳn là kỹ năng được giới trẻ quan tâm nhất trong thời đại mới. Bởi lẽ thông qua một buổi hội nghị, một tiết học lý thuyết, diễn giả không chỉ thể hiện được khả năng và trình độ chuyên môn của mình mà ngay cả sự khéo léo trong cách truyền đạt thông tin đến người nghe cũng chính là yếu tốt thiết yếu để đạt được thành công.

Để thuyết phục người khác đồng thời thu hút bài nói của mình hơn, chất giọng trầm ấm hay những slide sáng tạo, đầy màu sắc đơn giản là chưa đủ. Nó còn đòi hỏi người thực hiện nên kết hợp với sử dụng ngôn ngữ cơ thể . Vì lí do đó mà hôm nay PAH xin được giúp bạn “giải mã” tác dụng của từng loại ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình tiếng Anh để dễ bề áp dụng trong tương lai nhé.  

1. Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể

 

Theo Charles Darwin tác giả của quyển “Nguồn Gốc Muôn Loài ” thì lời nói có lẽ chỉ vừa mới được phát triển cách đây từ khoảng 500.000 đến 2 triệu năm. Trước đó, gần như mọi hoạt động giao tiếp trên bề mặt Trái Đất điều được thực hiện bằng ngôn ngữ cơ thể. Thậm chí đến tận ngày nay, khi mà kích cỡ hộp sọ của con người đã phát triển hơn 3 lần so với thời tiền sử thì thú vị thay là hầu hết loài người hầu như không ý thức được rằng dáng đi, điệu bộ, tư thế của họ có thể biểu đạt một thông điệp hoàn toàn khác với ngôn từ của mình.

Vào thập niên 50 của thế kỷ 20, Albert Mehrabian đã phát hiện rằng tổng tác dụng của một thông điệp thì riêng ngôn ngữ cơ thể đã chiến đến 55%. Trong khi ngữ điệu, cách biểu đạt chiếm 38% và ngôn từ chỉ vỏn vẹn 7% mà thôi. Bằng việc hiểu rõ ý nghĩa của từng loại ngôn ngữ cơ thể, ta có thể dễ dàng kiểm soát hướng đi của màn trình diễn, tạo cho khán giả cảm giác an tâm, thân thiện và dễ chịu.

2. Giải mã ý nghĩa những ngôn ngữ cơ thể thường gặp

2.1 Lòng bàn tay ngửa lên

 

Theo quyển “ THE DEFINTIVE BOOK OF BODY LANGUAGE” (CUỐN SÁCH HOÀN HẢO VỀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ) của tác giả Allan & Barbara thì khi người ta bắt đầu trò chuyện cởi mở hay bắt đầu nói thật, họ thường có xu hướng để lộ một phần hoặc toàn bộ lòng bàn tay của mình cho người khác xem. Cũng như hầu hết các dấu hiệu cơ thể khác, điệu bộ này hoàn toàn vô thức. Nó làm cho bạn có linh cảm rằng họ đang nói thật cho nên rất được ưa chuộng trong các cuộc đàm phán, thương thuyết hay đối thoại. Nhún nhường để tiến thêm một bước.

2.2 Lòng bàn tay úp xuống và cái chỉ tay

 

Dấu hiệu lòng bàn tay úp xuống thường được ít chú ý nhất nhưng nó lại mang tác động mạnh nhất, lòng bàn tay lật úp thường khiến người khác khó chịu vì đây là dấu hiệu của sự áp đặt, của đàn áp,… thường được các cấp trên sử dụng để áp đặt quan điểm của mình lên nhân viên. Trong một số trường hợp nó còn thể hiện sự kiên định, mạnh mẽ,… phù hợp trong các cuộc tranh luận. Trái ngược với lòng bàn tay ngửa biểu thị sự quy phục, mời mọc, chịu thua,…

Tương tự như thế, cái trỏ tay chính là cấp độ 2 của sự áp đặt quyền lực. Trong khi động tác lật úp bàn tay chỉ thể hiện sức mạnh, hành động chỉ tay vào người khác được xem là xúc phạm hay thù địch. Vì trong tiềm thức chúng ta xem nó tương tự như động tác chuẩn bị vung nắm đấm, đòn tấn công cơ bản của đa số động vật họ linh trưởng.

Nắm chặt lòng bàn tay và chỉ ngón tay là một trong những hành động gây khó chịu bậc nhất đặt biệt là khi ngón tay gõ theo nhịp của người diễn thuyết. Việc chỉ, trỏ không chỉ tác động tiêu cực đến người nghe mà khiến họ khó tiếp thu, đồng tình với nội dung thuyết trình hơn.

2.3 Đút 2 tay vào túi

 

Điệu bộ đút 2  tay vào túi quần hoặc túi áo, đồng thời mắt hay nhìn xuống dưới, điều đó cho thấy bạn là người không giỏi giao tiếp, sống khép kín và không thích sự ồn ào náo nhiệt, hoặc đơn giản là trong thời điểm đó bạn từ chối, không muốn giao tiếp với người xung quanh. Trong các buổi phát biển hoặc diễn thuyết, đây có thể là động thái thể hiện sự thiếu tự tin, lo âu, cho thấy sự kém cỏi trong khâu chuẩn bị.

2.4 Khoanh 2 tay trước ngực

Khoanh tay trước ngực là một tư thế vô cùng phổ biến nhằm tạo rào chắn “phòng vệ” giữa người thực hiện với người, hoặc thứ gì đó khiến họ bất an hay khó chịu. Người ta hay thực hiện động tác này khi đứng giữa toàn người lạ nơi công cộng, điển hình là trong thang máy.

Theo ví dụ của Allan và Barbara (CUỐN SÁCH HOÀN HẢO VỀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ) trong một cuộc họp hội đồng thành phố về vấn đề tranh chấp đất rừng giữa những người khai thác đất và hội bảo vệ môi trường. Khi bên khai thác đất phát biểu, 90% số nhà bảo vệ môi trường khoanh tay và khi bên bảo vệ môi trường phát biểu, hầu như 100% nhà khai thác đất khoanh tay. Điều này cho thấy hầu hết mọi người sẽ khoanh tay khi không đồng tình với những gì đang nghe được.

Nhiều diễn giả đã không truyền tải được thông điệp của mình tới khán giả vì họ không nhận ra tư thế khoanh tay của khán giả. Thú vị hơn cả là thông qua một thí nghiệm để tìm hiểu về mức độ tiếp thu thông tin với từng loại ngôn ngữ cơ thể khác nhau thì nhóm người thực hiện những cử chỉ khoanh tay, bắt chéo chân có mức độ thông hiểu, mức độ ghi nhớ kém 40% so với nhóm ngồi thoải mái (không khoanh tay).

Đây cũng chính là luật nhân quả trong việc sử dụng sức mạnh của các cử chỉ cơ thể; bạn bứt rứt thì bạn khoanh tay, nhưng chính khoanh tay lại mang lại cảm giác khó chịu.  

————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ:

https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua

✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 8 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!

—oOo— #phatamhay #hocphatammienphi #tuvungkho #phatamchuanmy #meohay #biquyethoctienganh #accent #hocphatam #phatamchuan

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: