Bài Học Phát Âm Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

Làm Thế Nào Để Tiếp Tục Cải Thiện Khả Năng Phát Âm

Tiếp tục cải thiện khả năng phát âm của mình là một quá trình cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nâng cao khả năng của bạn sau mỗi khóa học phát âm. cải thiện khả năng phát âm

1. Lập kế hoạch và luyện tập thường xuyên

cải thiện khả năng phát âm

Để cải thiện khả năng phát âm của mình thì điều đầu tiên cần làm chính là lập kế hoạch. Thực hành vài phút mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn so với tập hàng giờ trong vài tuần.

2. Viết nhật ký phát âm.

Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng phát âm của mình. Ghi lại các từ hoặc cụm từ để luyện tập trong tương lai và ghi chép nhật ký phát âm cũng sẽ là một trong những bài tập của bạn cho khóa học cuối cùng này. Mang theo bên mình một cuốn sổ nhỏ hoặc sử dụng ứng dụng để viết ra những từ khiến bạn gặp khó khăn hoặc những từ thú vị mà bạn muốn luyện tập sau này.  Hãy để sẵn một cuốn từ điển (giấy hoặc thiết bị điện tử) để tra từ mới và kiểm tra cách phát âm của chúng.

3. Học cách lắng nghe giỏi.

cải thiện khả năng phát âm

 

Tất nhiên bạn có thể nghĩ, “Tôi đã biết cách lắng nghe.  Tôi làm nó suốt.”  Nhưng để thực sự cải thiện khả năng phát âm của mình, bạn cần phải nghe ở một cấp độ hoàn toàn mới — để nghe tất cả các chi tiết của từng âm thanh riêng lẻ và nhạc điệu của cách phát âm.  Khi bạn nghe một âm thanh, đừng chỉ nghĩ “Ồ, đó là âm / l /”.  Hãy thử hỏi bản thân xem nó là loại / l / nào.  Lưỡi của bạn có gần với răng của bạn, hoặc xa hơn một chút về phía sau?  Đầu lưỡi của bạn có phẳng so với vòm miệng hay thẳng đứng hơn khi chỉ chạm vào đầu lưỡi? Có rất nhiều biến thể của âm thanh và sau khi lắng nghe có chủ đích một lúc, bạn sẽ bắt đầu nghe thấy những điều mà bạn chưa bao giờ nhận thấy trước đây. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả trong quá trình bạn cải thiện khả năng phát âm của mình

4. Lắng nghe một cách chăm chú.

Để cải thiện khả năng phát âm, bạn phải học cách nghe một các thật cẩn thận. Hãy chọn một cảnh từ một bộ phim hoặc chương trình TV yêu thích hoặc một đoạn video ngắn từ YouTube.  Bắt đầu với một bản ghi chậm và rõ ràng, giống như những bản ghi trên VOA Special English (http://learningenglish.voanews.com/) và sau đó chuyển sang những video khó hơn.  Sẽ rất hữu ích nếu bạn cũng có thể tìm hoặc tạo bản ghi cho clip. 

Nghe clip một hoặc hai lần, sau đó cùng với bản ghi nếu bạn có.  Gạch chân những từ có chứa âm bạn muốn luyện tập.  Đánh dấu các khoảng dừng, ngữ điệu và liên kết.  Nghe lại nhiều lần, đặc biệt chú ý đến những điều bạn đã đánh dấu. Khi bạn nghe đi nghe lại đoạn phim, hãy cố gắng lặp lại đoạn hội thoại và sau đó nói đoạn hội thoại đó cùng với các nhân vật.  Khi bạn thực hành, các âm thanh và giai điệu của tiếng Anh sẽ bắt đầu phát ra và cảm thấy rõ ràng hơn và dễ phân biệt hơn.  Chúng sẽ dần trở thành thói quen để bạn có thể nghe và nói chúng chính xác hơn.  Bạn sẽ bắt đầu nghe thấy những điểm khác biệt mà trước đây bạn không nhận thấy và cách phát âm của bạn sẽ trở nên giống với cách phát âm của người mẫu hơn.

5. Nghe nhiều.

Nghe càng nhiều các bài nói tiếng Anh khác nhau càng tốt cho quá trình cải thiện khả năng phát âm.  Đắm mình trong những âm thanh của tiếng Anh, ngay cả khi bạn không hiểu được từng từ.  Nghe tin tức và các chương trình trò chuyện trên TV, radio hoặc Internet.  Tìm podcast về các chủ đề mà bạn quan tâm.  Để xây dựng ý thức về âm thanh, nhịp điệu và các mẫu ngữ điệu của tiếng Anh, bạn cần nghe người thực nói ngôn ngữ thực trong một thời gian dài.  Bạn càng tiếp xúc nhiều với âm thanh và âm nhạc của tiếng Anh đích thực, họ sẽ càng cảm thấy tự nhiên hơn.

6. Đừng cố gắng thực hành mọi thứ cùng một lúc.

Chọn âm khiến bạn gặp nhiều rắc rối nhất và tập trung cải thiện điều đó trước.  Hãy lắng nghe nó khi bạn đang xem TV hoặc nghe ai đó nói chuyện và theo dõi cách phát âm của chính bạn về nó.  Khi bạn có thể tạo ra âm thanh đó thoải mái hơn, hãy chuyển sang âm thanh khác.  Điều này thường hiệu quả hơn là cố gắng làm mọi thứ cùng một lúc.

7. Bắt đầu từ từ, sau đó tăng tốc độ.

cải thiện khả năng phát âm

Nếu bạn đã từng học khiêu vũ hoặc chơi một nhạc cụ, bạn sẽ biết rằng bạn không thể làm điều đó với tốc độ tối đa ngay từ đầu.  Ban đầu bạn phải đi chậm, suy nghĩ tỉnh táo về từng chuyển động, cách chúng ăn khớp với nhau và điều gì xảy ra tiếp theo.  Sau khi bạn đã luyện tập một thời gian, các chuyển động bắt đầu cảm thấy thoải mái và tự động hơn. Đồng thời bạn có thể thực hiện chúng nhanh chóng và trơn tru hơn.  Cách phát âm cũng vậy.  Ban đầu, hãy luyện đọc từ từ một đoạn văn hoặc nói một từ khó, sau đó tăng dần tốc độ khi cảm thấy thoải mái hơn. Điều này sẽ khiến cho quá trình cải thiện khả năng phát âm của bạn trở nên trơn tru hơn.

8. Thực hành đọc thành tiếng.

cải thiện khả năng phát âm

Hãy tìm những tài liệu viết thú vị như một câu chuyện tin tức, một trang trong cuốn tiểu thuyết, hoặc thậm chí một đoạn văn trong sách giáo khoa.  Đánh dấu các khoảng dừng, mẫu ngữ điệu và từ mà bạn đặc biệt muốn làm việc.  Thực hành đọc thành tiếng, và sau đó …

9. Ghi lại giọng nói của bạn, âm thanh hoặc video.

cải thiện khả năng phát âm

Nghe bản ghi âm và cố gắng nghe âm thanh nào không đúng. Sau đó, thử nghiệm cách điều chỉnh cách phát âm của bạn để làm cho nó nghe tự nhiên hơn. Gửi bản ghi âm cho người khác và hỏi ý kiến ​​cũng như đề xuất của họ. Thực hành lại, tập trung vào những âm thanh hoặc giai điệu đầy thử thách đó. Đây là một cách khá hay để có thể cải thiện khả năng phát âm của bạn

10. Thực hành trước gương.

cải thiện khả năng phát âm

Quan sát chuyển động của miệng, môi và lưỡi của bạn. Chú ý mức độ bạn đang mở miệng và mức độ bạn đang chu môi. Nếu bạn đang bắt chước một video, hãy so sánh chuyển động miệng của bạn với cử động của người nói trong video. Thử thì thầm hoặc nói những từ mà không tạo ra bất kỳ âm thanh nào. Điều này giúp bạn thực sự tập trung vào chuyển động của miệng. Điều này sẽ giúp cho bạn phát âm một cách chuẩn xác hơn.

11. Hãy bỏ những thói quen cũ

cải thiện khả năng phát âm

Để phát âm tốt bất kỳ ngôn ngữ mới nào, bạn phải sẵn sàng từ bỏ thói quen phát âm cũ, và điều này có thể khó khăn. Bên cạnh thách thức về thể chất là thay đổi cách cử động miệng, lưỡi và môi, còn có thách thức về tinh thần. Bạn phải sẵn sàng nghe khác đi và đôi khi thậm chí hành động theo cách khác với những gì bạn đã quen và điều này có thể khiến bạn cảm thấy kỳ lạ lúc đầu. Giọng nói và cách phát âm của bạn là một phần đã ăn sâu vào con người bạn đến nỗi đôi khi mọi người cảm thấy khó chịu hoặc bị đe dọa khi họ bắt đầu thay đổi cách phát âm của mình. Có vẻ như bạn đang đánh mất một phần của chính mình hoặc trở thành một con người mới, lạ lẫm. Nên nhớ rằng giọng nói mới mà bạn đang tạo ra này không nhất thiết phải tồn tại vĩnh viễn. Bạn có thể quay lại cách nói cũ nếu muốn, hoặc nếu nó có thể có lợi trong một tình huống cụ thể.

12.  Đừng bỏ cuộc!

  cải thiện khả năng phát âm

Cuối cùng, đừng nản lòng nếu bạn không đạt được kết quả như mong muốn ngay lập tức.  Hãy nhớ rằng cải thiện khả năng phát âm của bạn là một nỗ lực không ngừng và sẽ luôn được tiến hành.  Hãy luôn lạc quan và tận hưởng cuộc hành trình.  

 

————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ: https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua ✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 10 – 15 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 – 8 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé! –

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: