Chia Sẻ Kinh Nghiệm

3 Cấp Độ Giao Tiếp Trong Tiếng Anh

Thuở còn cắp sách đến trường, chúng ta đã quá đỗi quen thuộc với hệ thống xếp hạng của học sinh bao gồm các bậc: Giỏi, Khá, Trung Bình,… mục đích của việc này là giúp học sinh ý thức được khả năng của mình đang ở đâu để từ đó có thể dễ dàng đặt ra mục tiêu cũng như cố gắng phấn đấu để đạt được trình độ tương đương cấp độ mình hằng mong muốn. Tương tự như thế, trong tiếng anh giao tiếp hằng ngày, người ta đã cho ra đời 3 cấp độ cơ bản để đánh giá trình độ nghe nói của một cá nhân bao gồm: Greenhouse, Garden và Jungle. 3 cấp độ này là gì và chúng quan hệ với nhau như thế nào thì mời mọi người lướt qua dòng tiếp theo để ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Cấp độ 1 trong giao tiếp tiếng anh: Greenhouse english (vỡ lòng)

 Ở cấp độ này , các từ, các câu thường được đọc rất chậm và hoàn toàn tách rời khỏi chữ kế tiếp. Đây là cấp độ giao tiếp trong tiếng Anh thường xuất hiện ở bậc mẫu giáo, tiểu học hay các trường học ở các nước nói tiếng Anh như ngoại ngữ (giống Việt Nam). Đặc thù của Greenhouse English là các từ thường được đọc từ tốn, thậm chí là tách nhau ra như những mầm cây trong chậu . Tất cả từ, bất kể là từ được nhấn hay không đều được diễn đạt một cách chậm rãi, cẩn thận và rõ ràng.

Ví dụ ở hai câu “Hello, How are you? – I am fine, thank you, and you?”, từng từ được phát âm một cách rõ ràng.  Nói cách khác, nhà kính là một nơi thoải mái, nhẹ nhàng và tràn ngập sức sống, vô cùng thích hợp để gieo mầm.  

2. Cấp độ 2 trong giao tiếp tiếng anh: Garden english (trung cấp)

 Tại đây thay vì bị cô lập, giữa các từ có sự tương tác nhẹ nhàng với nhau. Nếu như cấp độ giao tiếp trong tiếng anh này được mô tả như một khu vườn, thì các bông hoa trong khu vườn đó chính là các từ trong một câu được sắp xếp một cách khéo léo đến mê hoặc lòng người. Loại cấp độ giao tiếp trong tiếng Anh này không được phát âm rõ ràng như Greenhouse English, đôi khi sử dụng giảm âm, nối âm, nhưng đặc thù chung là được nói ở tốc độ chậm ngay cả các từ chức năng cũng được thể hiện tương đối rõ ràng.

Ví dụ: “My name’s Quang” (“is” được giảm lược).

“I’m going to school now. I won’t be late (“am” và “will not” được giảm lược).

Garden English thường được thấy trong các lớp học tiếng Anh của người Việt Nam. Hầu hết tài liệu nghe chuẩn hóa (kể cả IELTS và TOEFL) đều là “Garden English” – tiếng Anh chậm, chuẩn mực, rõ ràng và ít các hiện tượng nối âm, nuốt âm như trong thực tế. Tóm lại, Garden English là khi người nói cố tình nói chậm và rõ hơn so với tốc độ bình thường nhằm tăng tính rõ ràng, và đảm bảo người nghe có thể hiểu được.

3. Cấp độ 3 trong giao tiếp tiếng Anh: Jungle english (nâng cao)

Cấp độ giao tiếp trong tiếng Anh cuối cùng cũng như là khó nhất chính là Jungle english hay tiếng anh tự nhiên. Các từ trùng lặp với nhau một cách lộn xộn đến mức rất khó để nhận biết từ nào bắt đầu ở đâu hay từ kia kết thúc thế nào, nối âm và giảm âm được áp dụng ở mọi nơi, bất cứ khi nào có cơ hội. Người nói không cần phải lưu ý đến tốc độ hay liệu người đối diện có nắm kịp hay không, các từ có thể nát đến mức nghe giống như các từ khác, nhịp độ nhanh và dồn dập đến mức quá khó để người bình thường nắm bắt.

Đây là cấp độ của sự tự nhiên, lộn xộn nhưng phóng túng, được người bản sứ sử dụng trong các cuộc giao tiếp thường nhật

Ví dụ: Bedy-bo-da bed-a sleep beder (Betty bought a bed to sleep better).

Câu này có nhiều phần nối âm, biến âm và được nói với tốc độ cực nhanh. Tóm lại, sự khác nhau cơ bản giữa các cấp độ trên chủ yếu nằm ở tốc độ, cũng như phương pháp vận hành câu.

Tùy vào nhịp điệu cũng như vị trí răng, môi, lưỡi, miệng. Người đọc có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ, cũng như sự lưu loát nếu như nắm rõ những yếu tố cơ bản của phát âm, nối âm, giảm âm cùng với 101% năng suất luyện tập mỗi ngày. Theo bạn mình đang ở cấp độ nào trong 3 tầng đã nêu trên và sẽ có dự định đạt cho mình cấp độ nào hãy cho chúng mình biết nhé.

Nguồn: VNExpress

Truy cập vào https://wordpress.com/log-in để đọc thêm nhiều bài hay từ Phát Âm Hay.  

————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ: https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua ✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 10 – 15 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 – 8 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé! –

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: