Bài Học Phát Âm Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Bí Ẩn về Tiềm Năng Của Não Bộ Trong Đời Sống Và Công Việc

Sóng não và nhận thức là gì? Nếu não bộ con người là một máy tính, nó có thể thực hiện 38.000 tỉ phép tính mỗi giây và lưu trữ khoảng 3.584 terabyte bộ nhớ. Trong khi đó, một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới – BlueGene – có khả năng tính toán 92.000 tỉ phép tính mỗi giây và chỉ có 8 terabyte lưu trữ. Mạnh mẽ hơn cả siêu máy tính, bao la gấp nhiều lần thư viện lớn nhất hành tinh, não bộ là một cổ máy được tạo ra để học hỏi, sáng tạo, chỉ huy cả cơ thể.

“So many people they wake up and say Oh, I hope I have energy today, or I have motivation today,… I have creativity like right today, or I have memory or concentration, those aren’t things you have, those are things you do. You don’t have love, you do loving things, you don’t  have energy, you do things to give you energy. Just like that It apply same thing with learning, you don’t have focus, there is a process for doing  focus, you don’t have memory, there are steps to improve your memory…”

Jim Kwik

Trong quá khứ, đã từng xuất hiện những bộ não siêu việt với khả năng phá vỡ mọi giới hạn của con người, mang đến luồng gió mới cho nền văn minh nhân loại. Những cái tên tiêu biểu như: Isaac Newton,  Stephen Hawking, Albert Einstein,… Họ đã sống, cống hiến để rồi bất tử  trong kho tàn tri thức của nhân loại. Phi thường ở họ không chỉ là chỉ số IQ cao mà còn là khả năng tập trung cao độ, khả năng tưởng tượng, sáng tạo phi phàm cũng như niềm đam mê bất tận trong công việc.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng khả năng tư duy sáng tạo, khả năng tập trung,… là những yếu đố dễ dàng bị tác động, bị thay đổi bởi thời tiết, tâm trạng, bởi khả năng của mỗi cá nhân, là những thứ chúng ta “có”, là bẩm sinh. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng:

  • Tập trung
  • Sáng tạo
  • Đam mê

Chúng không chỉ đơn thuần là những động từ mà  còn là những trạng thái của não bộ có thể thay đổi dựa theo các  hành động, thói quen thường ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cơ thể mỗi người chúng ta đều tồn tại điện tích và bộ não chính là nguồn cơn của điện tích đó. Các điện tích di chuyển khắp bộ não, truyền thông tin dưới dạng sóng đến các nơron, các tế bào thần kinh. Đây được gọi là “Sóng não” ( Brain Waves), được hình thành kể từ khi con người nằm trong bụng mẹ cho đến lúc chết đi.

Sóng não luôn được phát ra phù hợp với từng thời điểm cuộc sống của mình, mỗi hành động trong ngày, mỗi giấc mơ, những hồi ức … tất cả đều có thể sinh ra sóng não. Vào năm 1924, Hans Berger một bác sĩ tâm lý học người Đức đã phát minh ra “Máy Điện Tâm Đồ”  ( electroencephalography hay EEG). Chính nhờ phát minh của ông mà đến ngày hôm nay các nhà khoa học, các giáo sư, bác sĩ, các chuyên gia phẫu thuật đã thành công phân loại “sóng não” thành 5 loại.

Sóng não và nhận thức ở tần số Beta (13-32 Hz*)

Beta đại diện cho ý thức tỉnh táo bình thường của chúng ta. Vào buổi sáng lúc bạn mở mắt ra, khi đó, dây thần kinh thị giác nhận được ánh sáng từ môi trường bên ngoài và từ đó đưa tính hiệu đến tuyến tùng. Tuyến tùng lập tức kích hoạt luồn điện, ra hiệu cho não bộ tạo ra serotonin chất truyền dẫn thần kinh đưa cơ thể vào trạng thái nhận thức rõ ràng với thế giới xung quanh là Beta.

Từ lúc này trở đi, nhiệm vụ của bộ não là tạo ra ý nghĩa giữa thế giới nội tâm và môi trường ngoại tâm. Các giác quan chính là công cụ giúp não nghĩ về cảm xúc của chủ thể: Thời tiết hôm nay thế nào, hôm nay làm gì, hôm nay ăn gì, mình đang ghét ai, mình đang thích ai,…  sẽ mất 1 thời gian để thông tin có thể đến được tuyến tùng và não có thể nâng tần số sóng não lên thành Beta thì trạng thái gật gù, mơ màng lúc tỉnh dậy gọi là Theta (ta sẽ nói về trạng thái này sau).

*Hertz hay héc, ký hiệu Hz, là một đơn vị đo tần số (thường ký hiệu là f) trong hệ SI, lấy tên theo nhà vật lý người Đức Heinrich Rudolf Hertz. Đơn vị đo Hertz cho biết số lần dao động thực hiện được trong 1 giây.

Sóng não và nhận thức ở tần số Alpha ( 9 – 13 Hz)

Đây là trạng thái lí tưởng của cơ thể lúc bộ não được thư giảng nhưng cơ thể vẫn hoạt động bình thường. Là trạng thái “học” của não bộ bạn dùng để tiếp thu thông tin, thiền, là trạng thái tập trung khi của các vận động viên,  1 dân chuyên khi vào “ zone” . Một ví dụ điển hình của trạng thái này chính là khi xem tivi. Bạn có bao giờ nói chuyện với ai đó tập trung xem tivi đến nổi không để ý đến mọi điều xung quanh, đến khi bạn gọi họ mới phản ứng chưa?

Tivi rất dễ dàng đưa bạn vào trạng thái Alpha khi mà thị giác (đảm nhận 80% khả năng thu thập thông tin) và thính giác đều hướng với 1 cái màn hình 40 inch. Đây là lúc mà tần số của sóng não được giảm xuống cùng với nhận thức về thế giới xung quanh giúp ta dễ dàng tiếp nhận thông tin bất kể thể loại. Do đó những kênh như: National Geographic Channel, Discovery Channel là những nơi hoàn hảo để học trong trạng thái này đặc biệt là ngoại ngữ vì khi đó não bộ không nghĩ, không đọc, không phân tâm mà chỉ đơn giản là lắng nghe và lắng nghe là bước nền tảng trong việc học ngôn ngữ mới.

Sóng não và nhận thức ở tần số Theta (4-8 Hz)

  Theta chính là trạng thái ở giữa tỉnh và mê, là trạng thái của sự sáng tạo, của những giấc mơ, ta cho phép cơ thể vào trạng thái nghỉ, nhưng não vẫn còn tỉnh táo. Thế đố bạn, hằng ngày chúng ta đều rơi vào trạng thái Theta mà không cần nằm lên giường ngủ đó là gì? Sao nào khó quá đúng không? Câu trả lời là tắm (shower), chải tóc,… cảm giác thư giãn lúc ấy đưa chúng ta vào “zone” sáng tạo. Lúc này ta cảm thấy thông minh hơn, dễ dàng hình dung và sắp xếp thông tin hơn.

Fun facts:   Những lúc Einstein cần suy nghĩ, ông thường nằm lên ghế, tay cầm hòn đá sau đó thư giảng, tưởng tượng mình là những tia sáng* chu du từ mặt trời đến Trái Đất. Não phải của ông lúc này liên tục ra vào trạng thái Theta. Thế hòn đá để làm gì? Để nếu ông ngủ thì hòn đá sẽ rơi và ông tỉnh dậy để vào Theta 1 lần nữa.

* Tia sáng ( ở đây là ánh sáng trắng) : cơ bản là một dạng sóng tương tự như sóng não, có bước sóng khoảng 400 – 700 nm. Bước sóng này có nghĩa là dải tần số khoảng 430–750 terahertz (THz)

Sóng não và nhận thức ở tần số Delta (0.5-4 Hz)

Đây chỉ đơn giản là trạng thái ngủ sâu của cơ thể bên dưới Theta.

Sóng não và nhận thức ở tần số Gamma (32 – 100 Hz)

  Đây là tần số cao nhất đo được của sóng não khi con người tập trung cao độ, stress, sợ hãi, tức giận,… Trong những tình huống tối quan trọng đòi hỏi 1 năng lượng khổng lồ cho 1 công việc cấp bách như:  

  • Lái xe tốc độ cao
  • Đối mặt với nguy hiểm
  • Làm việc dưới áp lực

Vào những lúc này, khi não bật công tắc để vào Gamma tất cả năng lượng dùng để điều hành lục phủ ngũ tạng sẽ bị lấy đi, đưa thẳng lên tuyến tùng để chuyển đổi melatonin* thành chất dẫn truyền thần kinh cực mạnh. Trái ngược với những trạng thái còn lại, Gamma không phải là trạng thái để học hay thư giảng. Mặc dù tại đây người ta có thể trải nghiệm một loạt cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc, xử lý thông tin ở tốc cao nhưng dễ dàng vắt kiệt sức lực hay khiến một người mất kiểm soát dễ lỡ lời hoặc có hành động quá đáng.

*Melatonin: trong môi trường tối ( mắt không tiếp xúc với ánh sáng xanh) tuyến tùng sẽ chuyển hóa serotonin tạo ra ban ngày thành melatonin có tác dụng ức chế thần kinh giúp cơ thể dễ dàng chìm vào Delta. Khả năng sáng tạo, học hỏi, tò mò,… đã in sâu trong gen của loài người chúng ta, nếu não được rèn luyện đúng cách thì bất kể ai cũng trở nên đại tài, độc đáo,… theo cách riêng của mình.  

 

————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ:

https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua

✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 8 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé! –

–oOo— #phatamhay #hocphatammienphi #tuvungkho #phatamchuanmy #meohay #biquyethoctienganh #accent #hocphatam #phatamchuan

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: