Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Kinh nghiệm tự luyện GMAT 4 tháng tại nhà

Thể theo yêu cầu của Thầy Bear, bạn Trâm Nguyễn, và một số bạn đang có ý định thi GMAT, mình xin mạo muội viết một bài về quá trình cũng như kinh nghiệm học và luyện thi GMAT của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn có ý chí tự luyện thi ở nhà mà không phải học ở trung tâm. Bản thân tác giả chỉ mới học thêm bên ngoài 4 buổi sau đó thấy nhiều tiền quá nên quyết định ở nhà đóng cửa tu luyện

Chào các bạn, hôm nay có một học viên hỏi mình về kinh nghiệm thi GMAT. Mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm đã tích lũy trong lần thi vào cuối tháng 12/2012.

—oOo—

Thể theo yêu cầu của Thầy Bear, bạn Trâm Nguyễn, và một số bạn đang có ý định thi GMAT, mình xin mạo muội viết một bài về quá trình cũng như kinh nghiệm học và luyện thi GMAT của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn có ý chí tự luyện thi ở nhà mà không phải học ở trung tâm. Bản thân tác giả chỉ mới học thêm bên ngoài 4 buổi sau đó thấy nhiều tiền quá nên quyết định ở nhà đóng cửa tu luyện.

Mình bắt đầu tập trung học GMAT kể từ sau ngày mình thi TOEFLibt và lên đường đi thi vào một ngày rất đẹp 12/12/2012. Vậy là mình có chính xác 4 tháng để ôn luyện. Từ số điểm ban đầu là 350/800, sau 4 tháng học hành cày cuốc mình đã đạt số điểm là 700/800. Một con số không phải quá cao nhưng cũng không phải là thấp.

Mình sẽ trình bày bài chia sẻ kinh nghiệm này theo cấu trúc sau:
1. Gmat là gì? Cần Gmat để làm gì?

2. Chiến lược và tài liệu đã dùng

3. Các mẹo nhỏ và kĩ năng cần thiết để làm bài

4. Lưu ý trước khi đi thi


1. GMAT là gì? Cần GMAT để làm gì?

Các bạn có thể đọc thông tin về Gmat tại: http://vi.wikipedia.org/wiki/GMAT
Mình học GMAT với niềm đam mê và sở thích. Càng học càng thấy thích. Mình ăn, nằm, ngủ, nghỉ, và chơi với GMAT trong vòng 4 tháng, và đã yêu GMAT lúc nào không biết.
GMAT không chỉ là một kì thi khá khó khăn cho những sinh viên với Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ để, mà còn là một hình thức học tập giúp tăng tư duy và lập luận logic. Khi luyện thi GMAT, các bạn sẽ được học những kĩ năng và cách giải quyết vấn đề mà không phải trường nào cũng dạy.

2. Chiến lược và tài liệu đã dùng

Bước 1: Làm đề GMAT thử để biết format bài thi (1 ngày)
Các bạn có thể làm để diagnose test của trong phần mềm Gmat Prep của mba.com. Khi làm bài, các bạn lưu ý đến thời gian và cố gắng hoàn thành bài trong thời gian cho phép. Nhớ là phải trả lời hết tất cả các câu hỏi, vì câu hỏi bạn không trả lời sẽ bị trừ gấp đôi điểm so với câu trả lời sai. Khi làm xong, các bạn sẽ biết kết quả ban đầu của mình là bao nhiêu. Đừng quay ngược lại để coi đáp án, vì nếu bạn làm như thế, bạn sẽ phí phạm một đề thi rất sát với đề thi thật. Hãy đưa những câu hỏi bạn đã trả lời vào quên lãng. Một phần mềm Gmatprep chỉ có 2 đề mà thôi, vậy nên các bạn hãy tiết kiệm chúng. Không giấu gì các bạn, lần đầu tiên trong đời mình làm đề GMAT và đạt được mức điểm rất kiếm tốn : 350/800. Nếu các bạn làm cao điểm hơn mình thì các bạn đang ở xuất phát điểm cao hơn mình rồi đấy.

Bước 2: Tập làm quen với các forum rất có ích: Gmatclub.com, beatthegmat.com, manhattangmat.com. (Suốt quá trình học)
Hãy lập một tài khoản và tham gia trả lời tích cực các câu hỏi mà các thành viên khác đưa ra. Đấy là cách hay nhất và tốt nhất để các bạn hình thành nên kĩ năng và tư duy cần thiết để đạt GMAT điểm cao. Ngoài ra, các bạn có thể Các bạn đăng kí mục subscribe của các forum này để mỗi ngày mình sẽ nhận được một câu hỏi toán và một câu verbal trong email.
Mình đặc biệt thích Gmatclub.com vì rất tình cờ vào một buổi tối đẹp trời, mình tham gia cuộc thi giải toán và verbal nhanh của gmatclub tổ chức trên facebook và đạt giải 1 ở phần giải toán. Thế là mình nhận được một tài khoản để đăng nhập vào kho đề vô cùng có giá trị và cực kì hóc búa của gmatclub. Theo mình đánh giá thì đây là bộ đề có giá trị nhất mà mình từng làm. Nó khó hơn đề thi thật nhưng lại giúp hình thành nên tư duy logic và tiếp cận những cách lập luận không-phải-ai-cũng-biết.
Manhattangmat.com cũng là một forum rất hay khác. Manhattangmat có một đội ngũ giảng viên đưa ra các câu trả lời cho thành viên trong forum mạch lạc hơn so với các forum khác. Các câu hỏi ở đây sát với đề thi thật hơn.
Beatthegmat.com mình ít vào hơn nên không có nhận xét gì nhiều.

Bước 3: Bắt đầu từ toán và verbal xen kẽ nhau, nhưng tập trung nhiều thời gian cho toán (1 tháng)

Tháng 1: Sắm một cuốn sổ gáy lò xo đẹp mắt một tí để take notes trong quá trình học.

Có một số ý kiến cho rằng tháng đầu chỉ nên tập trung học toán. Tháng 2 chỉ tập trung học verbal. Tháng 3 học kết hợp, và tháng 4 luyện đề. Mình nghĩ đây cũng là một ý kiến hay nhưng mình thích cách thứ 2 hơn: Trong tháng đầu tiên, vẫn học xen kẽ toán và verbal nhưng tập trung nhiều thời gian cho toán hơn.

Ví dụ:
Thứ 2 + Thứ 3: Math
Thứ 4: Verbal
Thứ 5+6: Math
Thứ 7: Verbal
Chủ nhật: Review
Một số sách các bạn có thể dùng trong thời gian này là:

Math:

 • Cracking the Gmat 2012: Cuốn này chỉ mình các chiến lược khi làm bài, các bạn chỉ cần đọc xong phần toán của cuốn này.
 • 4 cuốn sách của bộ Manhattan GMAT: 4 cuốn phải đọc để nắm được những kiến thức đã bị đẩy lùi vào quá khứ. Sách này không có bài tập nhiều, mà chỉ toán lý thuyết là chính. Nhưng đây là những kiến thức quan trọng và nền tảng mà các bạn phải đọc.

  Sau khi đã thu nhặt được những kiến thức cần thiết, các bạn có thể luyện thêm những bộ sách sau:

 • Jeff Kolby, “GMAT Math Bible” Nova Press: Cuốn này cũng được nhưng mình không đánh giá cao lắm. Đề toán khá dễ.
 • Conquering Gmat Math: Cuốn này cũng được, bạn làm bài trong cuốn này nếu tập trung thì làm nhanh lắm. Đề toán khá dễ.
 • Chili Hot GMAT Math Review: Cuốn này mình đánh giá là 5 sao. Sách viết theo cấu trúc rất hay và tổng quát.

Verbal:

 • Critical Thinking (Critical Thinking Skills Success in 20 Minutes a Day): Các bạn có thể tập làm quen với các tư duy logic trong cuốn sách này.
 • The GRE Hit Parade Vocab list: Bộ từ vựng hit parade của GRE mình học chung với một nhóm bạn trong vòng hơn 2 tháng. Lý do mình học là vì từ vựng của mình còn rất hạn chế, học từ vựng không những là sở thích mà còn là quá trình luyện tập để nâng cao khả năng làm bài của reading comprehension. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý là từ vựng trong reading GMAT chỉ dùng khoảng 2% trong toàn bộ list từ GRE. Do đó, việc học từ vựng GRE hay không thì không quan trọng, nhưng nếu học thì các tờ báo như The Economist, Financial Time sẽ không còn là trở ngại nữa.

Tháng 2: Tập trung nhiều thời gian cho verbal và ít thời gian hơn cho toán (1 tháng)
Sau một tháng làm quen với GMAT, giờ này là lúc các bạn phải tập trung toàn lực để nâng cao trình độ của mình. Các cuốn sách các bạn có thể dùng trong thời gian này:

Math:

 • The Official Guide for GMAT® Review, 13th Edition: Bài tập trong này khá dễ, theo như đánh giá của một forum thì trình độ của cuốn này khoản 630/800.
  Bộ đề trong forum gmatclub.com: Bắt đầu từ level 600-700. Toán là lợi thế của sinh viên châu Á nên các bạn sẽ giải quyết bộ đề này không gặp khó khăn gì đáng kể.
 • http://gmatclub.com/tests ( Các bạn phải bỏ tiền ra để mua tài khoản kho đề gmatclub, nhưng nó rất đáng để bỏ tiền ra)
 • http://gmatclub.com/forum/download.php

Verbal:

 • The PowerScore GMAT Critical Reasoning Bible: Đây là cuốn cẩm nang về phần critical reasoning. Cuốn này rất hay và bổ ích. Các bạn sẽ thấy con người thật là thông minh và thầm khâm phục những người viết sách
 • LSAT Logical Reasoning Bible: Cuốn này khó hơn cuốn GMAT vì đây là bộ sách của các bạn học về Luật. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đạt mức điểm trên 40 (max 47) thì nên đọc cuốn này
 • Kaplan GMAT 2012: Bắt đầu làm bài tập phần sentence correction, và đọc thật kĩ lý thuyết phần reading comprehension
 • Ultimate GMAT Grammar: Bộ này để các bạn ôn lại một số kiến thức cần thiết cho phần sentence correction

Tháng 3: Phân chia thờigian cho Math và Verbal cân bằng nhau

Lúc này các bạn phải làm những bài tập toán (Trình độ 700-800) và Verbal (600-700)

Math:
Bộ đề 700-800 trong gmatclub.com: Đây là phần bài tập CỰC KÌ HAY VÀ SÁNG TẠO. Mình đánh giá phần toán trong này thuộc đỉnh của đỉnh, rất hay với nhiều shortcut, bẫy và cách lập luận mình thường không để ý đến. Với hơn 500 câu hỏi, các bạn tha hồ giải trong vòng một tháng.

Verbal:

 • The Official Guide for GMAT® Review, 13th Edition
 • The Official Guide for GMAT® – Verbal section
 • Kaplan Gmat 2012: Reading comprehension + Critical Reasoning
 • Đọc lại 4 quyển Verbal của Manhattan Gmat
 • Đọc lại cuốn The PowerScore GMAT Critical Reasoning Bible

Download tài liệu tại Gmatclub:

 • 1000 cr questions
 • GMAT Tiger’s Idiom List(updt)
 • Aristotle – GMAT Critical Reasoning Set 1
 • A hundred 700+ SC questions
 • GMAT_GRE_LSAT_READING_2772

 

Tháng 4: Thời gian để giải đề. Đề thi được gọi là CAT

Các bạn có thể tham khảo thêm một số đề khác tại : http://gmatclub.com/forum/all-gmat-cat-practice-tests-links-prices-reviews-77460.html?fl=menu

—oOo—

Hôm nay mình tiếp tục bài viết về một số kĩ năng và kĩ thuật làm bài mình tích cóp, thu lượm và tự nghĩ ra trong quá trình học thi GMAT. Vì toán là ưu thế của dân châu Á, nên mình nghĩ các bạn tự học toán không có vấn đề gì. Do vậy, bài viết này chỉ tập trung vào phần verbal của GMAT.

1. Sentence Correction
· Ngoài kiến thức có trong các cuốn sách GMAT, mình thấy phần idiom cực kì quan trọng vì những câu 700+ phần này toàn tập trung đánh vào idiom. Bởi vậy mình cần phải học thuộc càng nhiều idiom và cách dùng của chúng càng tốt.
· Sentence Correction thuần túy về việc nắm vững những kiến thức ngữ pháp và gia tăng tốc độ làm bài vì mỗi câu mình chỉ có 2 phút để làm.
· Khi giải quyết một câu Sentence correction
o Bước 1: Phải đọc cả câu. Đôi khi do lười hoặc hết thời gian nên chúng ta thường chỉ đọc phần thông tin sai bị gạch dưới mà không đọc hết cả câu. Đây là sai lầm cơ bản vì những câu SC khó không chỉ đánh vào cấu trúc câu mà còn vào ngữ nghĩa của câu hoặc vị trí mệnh đề bổ ngữ bị đặt sai
o Bước 2: Tự định hình trong đầu câu này bị sai lỗi gì. Nếu không nghĩ ra được thì nhìn lướt qua đáp án
o Bước 3: Đọc 4 chữ đầu tiên của 5 đáp án và 4 chữ cuối cùng của 5 đáp án. So sánh để tìm ra sự khác biệt và đưa ra quyết định cuối cùng. Việc đọc 4 chữ cuối cùng rất quan trọng vì phần lớn việc loại suy câu trả lời bị sai thường hay dựa vào điểm khác nhau của 4 chữ cuối này.
o Bước 4: Nếu vẫn không thấy gì thì so sánh phần khác biệt còn lại giữa các đáp án và lựa chọn câu nào đúng nhất.

Ví dụ:
The growth of the railroads led to the abolition of local times, which was determined by when the sun reached the observer’s meridian and differing from city to city, and to the establishment of regional times.

(A)which was determined by when the sun reached the observer’s meridian and differing
(B)which was determined by when the sun reached the observer’s meridian and which differed
(C)which were determined by when the sun reached the observer’s meridian and differing
(D)determined by when the sun reached the observer’s meridian and differed
(E)determined by when the sun reached the observer’s meridian and differing

Trong 4 chữ cuối, sự khác biệt lớn nhất là differed and differing. Vì vế đằng sau dấu phẩy có tác dụng bổ nghĩa cho danh từ trước đó, nên phải chọn differing chứ không phải differed vì local times tự mình nó đã differing rồi. => Loại B, D. Bây giờ so sánh 4 chữ đầu tiên. Sự khác biệt cơ bản là which was/were và không có which was/were. Vì local times là số nhiều nên loại A. Còn lại C và E. Trong GMAT, người ta rất thích sự ngắn gọn súc tích nên chúng ta chọn E là đáp án. Which were viết khá dư thừa trong câu.

2. Critical Reasoning
Đây có thể là phần mình thích nhất trong GMAT. Mình được tiếp cận với cách tư duy “xưa nay hiếm” do nền giáo dục và cách tư duy của người Việt. Vậy nên học critical reasoning rất thích. Ban đầu mình phải vật lộn rất nhiều với CR vì làm 10 câu trong Manhattan GMAT thì sai hết 9 câu rồi. Câu còn lại đúng là do đánh bừa và ăn may. Trong CR, mình thấy sách hay nhất là CR Bible và Manhattan GMAT. Ngoài ra, làm càng nhiều CR thì thấy chúng đều có một cách thức tiếp cận và hình thức trả lời câu hỏi như nhau. Theo như mình thấy thì làm khoảng 300 câu CR thì sẽ nắm được linh hồn của CR.

· Cách giải quyết câu Assumption: Bản chất câu assumption là dựa trên thông tin trong bài để đưa ra 1 assumption chứ không đưa thêm thông tin khác bên ngoài vào. Nếu đáp án đưa thêm 1 thông tin khác bên ngoài vào để làm rõ nghĩa cho câu thì đấy là loại câu strengthen, không còn là assumption nữa.
o Bước 1: Xác định được câu conclusion
o Bước 2: Tự suy đoán câu assumption
o Bước 3: Tự suy đoán không ra thì sẽ đọc đáp án và chọn ra khoảng 2-3 câu thấy phù hợp. Sau đó, chúng ta sẽ thêm chữ NOT vào câu đáp án để coi thử câu đó có làm yếu đi câu kết luận đi. Nếu nó thực sự làm yếu đi thì đó chính là đáp án.

Ví dụ:
A researcher discovered that people who have low levels of immune-system activity tend to score much lower on tests of mental health than do people with normal or high immune-system activity.The researcher concluded from this experiment that the immune system protects against mental illness as well as against physical disease.
The researcher’s conclusion depends on which of the following assumptions?
(A) High immune-system activity protects against mental illness better than normal immune-system activity does.
(B) Mental illness is similar to physical disease in its effects on body systems.
(C) People with high immune-system activity cannot develop mental illness.
(D) Mental illness does not cause people’s immune-system activity to decrease.
(E) Psychological treatment of mental illness is not as effective as is medical treatment.

Bước 1: Xác định câu kết luận:
The researcher concluded from this experiment that the immune system protects against mental illness as well as against physical disease.
Bước 2: THử suy nghĩ vì sao lại như vậy? Nếu suy nghĩ không ra thì đọc đáp án
Bước 3:
Câu A: Đề bài không nói gì về so sánh mức độ cái nào tốt hơn cái nào => Loại
Câu B: Nghe cũng có lý
Câu C: Cannot => Từ này mang tính chất tuyệt đối quá, mà cái gì tuyệt đối thì thường sẽ sai => Loại
Câu D: Nghe cũn có lý
Câu E: Đề bài không nói đến psychological treatment => Loại
Vậy mình còn lại câu B và D. Bây giờ chúng ta thêm NOT vào B và D
B: Mental illness is NOT similar to physical disease in its effects on body systems.Tạm dịch là ” Ảnh hưởng do bênh về não gây ra cho cơ thể không giống như ảnh hưởng do bệnh lý thông thường khác”. Câu này có làm yếu đi câu kêt luận không? Hmmmm, có vẻ như chúng không liên quan với nhau
D: Thêm NOT vào, D trở thành: Mental illness does cause people’s immune-system activity to decrease.Bệnh về não làm cho hoạt động hệ thống miễn dịch suy giảm. Câu này có làm suy yếu đi câu kết luận: Hệ thống miễn dịch giúp chống lại bệnh về não và bệnh bình thường khác. Chúng ta để ý rằng, A => B đúng không có nghĩa B=> A đúng. Và rõ ràng câu D này đã vi phạm nguyên tắc trên.

Do đó, D sẽ là câu assumption.

· Cách giải quyết câu Strengthen: Làm tương tự như câu assumtion nhưng khác biệt cơ bản là đáp án có thể đưa thêm thông tin bên ngoài vào.
· Ví dụ
Studies have shown that elderly people who practice a religion are much more likely to die immediately after an important religious holiday period than immediately before one.Researchers have concluded that the will to live can prolong life,at least for short periods of time.
Which of the following,if true,would most strengthen the researchers’ conclusion?
(A) Elderly people who practice a religion are less likely to die immediately before or during an important religious holiday than at any other time of the year
(B) Elderly people who practice a religion appear to experience less anxiety at the prospect of dying than do other people.
(C) Some elderly people who do practice a religion live much longer than most elderly people who do not.
(D) Most elderly people who participate in religious holidays have different reasons for participating than young people do.
(E) Many religions have important holidays in the spring and fall,seasons with the lowest death rates for elderly people.

Bước 1: Xác định câu kết luận: Researchers have concluded that the will to live can prolong life,at least for short periods of time.
Bước 2: Giả sử như mình không nghĩ ra được thì chuyển sang bước 3
Bước 3: ĐỌc hết 5 đáp án và loại dần dần
Câu A: Có cũng có lý
Câu B: Experience less anxiety thì liên quan gì đến câu kết luận??? => Loại
Câu C: … live much longer than most elderly people … Thì có liên quan gì đến câu kết luận về the will to live? => Loại
Câu D: … young people… => Không liên quan đến the will to live => Loại
Câu E: Many religions have important holidays in the spring and fall … ??? => Loại

Bây giờ chúng ta sẽ kiểm chứng coi câu A phải đáp án cuối cùng không.
Thêm NOT vào câu A
Elderly people who practice a religion are NOT less likely to die immediately before or during an important religious holiday than at any other time of the year
Tạm dịch là: Số người già có tín ngưỡng chết trước hoặc trong lễ hội tôn giáo cũng không ít hơn so với các mùa khác là mấy.
Chết rồi, câu này làm yêu hẳn đi câu kết luận rằng ý chí muốn sống có thể kéo dài thêm cuộc sống, dù chỉ là một thời gian ngắn.
=> Đáp án của chúng ta là câu A

· Cách giải quyết câu weaken.
Đây là cách mình tự nghĩ ra, nó giúp ích mình khá nhiều.
Bước 1: Xác định câu kết luận
Bước 2: Thêm chữ NOT vào câu kết luận
Bước 3: Đọc đáp án coi câu nào SUPPORT cho câu kết luận đã thêm chữ NOT
Bước 4: Kiểm chứng

Ví dụ:
Start—up companies financed by venture capitalists have a much lower failure rate than companies financed by other means. Source of financing,therefore,must be a more important causative factor in the success of a start-up company than are such factors as the personal characteristics of the entrepreneur, the quality of strategic planning,or the management structure of the company.
Which of the following,if true,most seriously weakens the argument above?
(A) Venture capitalists tend to be more responsive than other sources of financing to changes in a start-up company’s financial needs.
(B) The strategic planning of a start-up company is a less important factor in the long-term success of the company than are the personal characteristics of the entrepreneur.
(C) More than half of all new companies fail within five years.
(D) The management structures of start-up companies are generally less formal than the management structures of ongoing businesses。
(E) Venture capitalists base their decisions to fund startup companies on such factors as the characteristics of the entrepreneur and quality of strategic planning of the company.

Bước 1: Câu kết luận:
Source of financing,therefore,must be a more important causative factor in the success of a start-up company than are such factors as the personal characteristics of the entrepreneur, the quality of strategic planning,or the management structure of the company.
Tạm dịch: Source of finance là quan trọng nhất

Bước 2: Thêm NOT vào câu kết luận
Source of financing,therefore,must NOT be a more important causative factor in the success of a start-up company than are such factors as the personal characteristics of the entrepreneur, the quality of strategic planning,or the management structure of the company.
Tạm dịch: Yếu tố nào cũng quan trọng cả, và không có yếu tố quan trọng nhất.

Bước 3: Đọc đáp án
A: Câu này làm weaken => Loại
B: Strategic planning … less important … than … personal characteristics … => Không liên quan gì đến kết luận => Loại
C: Thông tin không liên quan => Loại
D: Management structures … less formal .. => Loại
E: Nghe có vẻ có lý
Bước 4: Kiểm chứng
Vốn đầu tư dựa vào yếu tố như characteristics + quality of strategic planning => vậy thì source of finance cũng quan trọng như những đặc tính khác của doanh nghiệp.

Đáp án là câu E

Đây là 3 thể loại thường xuyên gặp nhất trong CR, gần như là 70% câu hỏi rơi vào 3 dạng này. Hy vọng là vài tips làm bài có thể giúp bạn làm thành thục CR.

3. Reading Comprehension
Một số tips như sau:
· Đáp án nào có extremely words như all, every, most, perfect … đều sai
· Câu hỏi có chữ Suggest thì đấy là câu infer nên mình phải đọc lại passage để lấy thông tin
· Câu hỏi có chữ Infer mà đáp án có chữ should thì câu đó coi như sai. Lý do là vì infer nghĩa là suy đoán ra dụng ý của câu hoặc đoạn văn. Should lại chỉ một điều không chắc chắn. Vậy nên câu nào có should là sai cả.
· Nhất thiết phải take notes trong khi làm bài.
· Giả sử đoạn văn có 5 đoạn nhỏ thì cách đọc sẽ là
o Đoạn đầu: Take notes kĩ và chắc chắn mình phải hiểu hết 100%
o Đoạn hai: Take notes câu đầu và/hoặc câu cuối. Hiểu đoạn 2 nói khoảng 70%
o Đoạn ba trở về sau: Take notes câu đầu và/hoặc câu cuối. Hiểu khoảng 40% là ngon rồi.
o Sau đó tiến hành làm bài tập dựa trên thông tin mình có được trong khi take notes. Mình thấy cuốn Reading Comprehension của Kaplan chỉ dẫn rất kĩ về cách takes notes và mình làm theo như nó hướng dẫn

· Điều quan trọng là các bạn phải đọc thật nhiều và thật nhanh để tăng tốc đọc hiểu và làm bài lên. Ví dụ một đoạn văn + 5 câu hỏi thì thời gian đọc hiểu, takes note và trả lời câu hỏi là khoảng 10 phút. Một đoạn văn + 4 câu hỏi thì tổng thời gian phải bỏ ra là 8 phút. Mình phải tập cho mình đọc thật nhanh và hiểu ngay những gì mình đọc.

Trên đây là một vài bí kíp mình có được khi luyện thi GMAT. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục GMAT. Chúc các bạn may mắn.

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: