Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

“Học phát âm tiếng Anh không quan trọng”?

Rất nhiều bạn học tiếng Anh cho rằng, cách phát âm của mình đã đúng, đã hay bởi vì giáo viên trong quá trình giảng dạy không chỉnh sửa gì về lỗi phát âm của mình cũng như mọi người xung quanh vẫn có thể hiểu chính xác những gì mình đang nói. Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng?

Rất nhiều bạn học tiếng Anh cho rằng, kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình đã đúng, đã hay bởi vì giáo viên trong quá trình giảng dạy không chỉnh sửa gì về lỗi phát âm của mình cũng như mọi người xung quanh vẫn có thể hiểu chính xác những gì mình đang nói. Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng? Bài viết này sẽ giúp cho các tìm được câu trả lời cho vấn đề trên, từ đó giải đáp được câu hỏi:  Liệu học phát âm có quan trọng hay không?

Rất nhiều bạn học tiếng Anh đã mắc phải 2 sai lầm lớn, đó là:

#1: Hầu hết giáo viên đều lờ đi những lỗi phát âm của học sinh. Giáo viên thường để cho học sinh tự do diễn đạt và chỉ làm “gián đoạn” khi không hiểu chính xác điều mà học sinh đang nói là gì. Một trong số những lý do là có quá ít thời gian để có thể sửa lỗi phát âm cho rất nhiều học sinh trong lớp. Hơn nữa, giáo viên thường không biết cách làm thế nào để sửa lỗi và cách luyện tập phát âm tiếng Anh cho những học sinh phát âm kém. Và kết quả là, phát âm thực sự đã bị lờ đi trong khi học ngoại ngữ.

#2: Nếu như bạn là người Việt Nam và những người bạn của bạn cũng đều là người Việt Nam, rất dễ dàng để bạn có thể hiểu được mọi người đang nói điều gì dù chất giọng nói tiếng Anh của bạn đặc sệt âm hưởng Việt Nam (giọng ngang, đều đều, ít nhấn nhá…)

Bởi vì những lý do trên, nếu bạn tin rằng phát âm của bạn đã đủ tốt, đủ hay để giao tiếp bởi vì đã đủ để giáo viên và những học sinh khác hiểu những gì bạn nói, sẽ rất bất ngờ nếu bạn đi ra nước ngoài và cố gắng giao tiếp với những người bản ngữ. Một trong những người bạn của mình là học sinh luôn đứng đầu trong lớp tiếng Anh ở Trung Quốc. Thế nhưng, khi đi làm việc tại Mỹ, anh ấy nhận ra rằng: người Mỹ không hiểu dù chỉ là một nửa những gì anh ấy nói.

Điều gì khiến bạn chắc chắn rằng bạn đã hiểu một ngoại ngữ? Liệu bạn có bất kỳ lý do gì để học phát âm hay không?

Bởi vì kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn có thể khá lạ với cách phát âm của người bản ngữ. Nếu thực sự vậy, người khác sẽ phải rất cố gắng để hiểu điều mà bạn đang nói, và sẽ không thoải mái với bạn. Họ có thể sẽ né tránh bạn vì lý do này.

Vì vậy, khi mình cần sự lựa chọn, mình luôn muốn được nói chuyện với những người có chất giọng gần với giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ. Nó sẽ là một trải nghiệm mượt mà và dễ chịu hơn nhiều.

Một vấn đề liên khác đó chính là nếu phát âm của bạn không được tự nhiên, người khác có thể cho rằng bạn chậm chạp và kém thông minh, ví dụ như nói chậm lại và to lên như thể bạn không thể theo kịp, không thể hiểu điều người ta đang nói.

Tóm lại, đừng nghĩ bạn có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ cho đến khi bạn đã kiểm tra những kỹ năng của mình với những người bản địa thực sự (người bản địa không phải là giáo viên của bạn). Nếu bạn chắc chắn rằng chất giọng của mình làm người khác có thể hiểu được, với mục tiêu là trở nên chuẩn hoặc gần chuẩn, vì vậy mọi người khi nói chuyện với bạn có thể có một trải nghiệm thật mượt mà, trơn tru khi tương tác với bạn. Để có thể đạt được những mục tiêu này, không cần nghi ngờ gì nữa, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về việc học phát âm và dành thời gian luyện tập phát âm tiếng Anh.

Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Các bạn có thể theo dõi những bài học mình đã chia sẻ trước đây với các đề tài sau:

Cảm ơn và chúc bạn một ngày mới học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: