Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

Luyện Phát Âm Chuẩn Anh Mỹ-Giao Tiếp Như Người Bản Xứ.

Bạn đã bao giờ nghe đến từ "placement" hay "cách tạo ra chất giọng Mỹ"? Và "placement" có liên quan gì đến chất giọng khi phát âm? Nếu chưa, bài viết này chính là dành cho bạn!

Luyện phát âm chuẩn Anh Mỹ có khó không? Làm sao để có thể nói chuyện lưu loát như người Mỹ?.

Bạn đã bao giờ nghe đến từ placement hay “cách tạo ra chất giọng Mỹ”? Và “placement” có liên quan gì đến chất giọng khi phát âm? Nếu chưa, bài viết này chính là dành cho bạn!

Placement” là cách tạo ra âm thanh để tạo ra chất lượng âm khác nhau. Ví dụ, cùng nốt Đô Rê Mi Fa Son nhưng chất lượng âm thanh của đàn guitar khác hẳn đàn piano. Hay cùng là âm thanh nhưng cách người Việt nói với tông cao và nhẹ hơn, trong khi người Mỹ lại tạo ra tông trầm, rung và khỏe hơn. Đó chính là sự khác biệt lớn trong “placement” giữa hai chất giọng.

Ví dụ 1:

Tiếng Việt: “Bạn tên gì?” được phát ra với tông cao, giọng ngang, đều, không lên giọng hay xuống giọng ở chữ nào.

Tiếng Mỹ: “Bạn TÊN gì? (what’s your NAME?) phát âm với tông trầm, khỏe và chú trọng vào nhấn âm.

Ví dụ 2: 

Tiếng Việt: Ba: âm ‘a’ được phát âm với tông cao, trong.

Tiếng Mỹ: Father: âm /ɑ/ được phát âm bằng cách hạ cằm, miệng hơi chu, lưỡi chạm răng dưới cùng với hơi được đẩy mạnh ra tạo nên âm /ɑ/ với tông giọng trầm và ấm.

Làm sao để luyện được ‘placement” của tiếng Mỹ?

#1. Học thật kỹ bảng phiên âm quốc tế IPA

Để luyện phát âm chuẩn Anh Mỹ, bạn có thể bắt đầu bằng cách học thật kỹ bảng phiên âm quốc tế IPA và nhận ra sự khác biệt rất lớn giữa bảng phiên âm tiếng Mỹ và bảng phiên âm tiếng Việt. Thực tế mà nói, 90% các âm của tiếng Anh không hề liên quan đến tiếng Việt nên đừng nhại lại tiếng Anh theo cách mình học tiếng Việt. Giống như ép buộc trái táo phải giống trái lê, bạn không thể học theo kiểu đó được. Bạn cần học nguyên âm theo cách vị trí đặt lưỡi, môi, cách rung ở họng, miệng chu hay không. Đó mới là cách học hiệu quả và tạo ra placement tốt.

#2. Tạo ra âm thanh bằng giọng từ ngực, bụng với âm trầm, ấm và vang

Khi nói tiếng Anh cũng cần nhớ là phải tạo ra âm thanh bằng giọng từ ngực và bụng, với âm trầm, ấm và vang. Khi nói đừng sử dụng nhiều phần cơ mặt, hãy để cho cơ mặt được thả lỏng và bạn sẽ tạo ra chất giọng Mỹ trầm ấm tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công với những cách luyện phát âm chuẩn Anh Mỹ ở trên nhé. Nhớ luyện tập placement để tạo ra một chất giọng quyến rũ và tuyệt vời!

Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Các bạn có thể theo dõi những bài học mình đã chia sẻ trước đây với các đề tài sau:

Cảm ơn và chúc bạn một ngày mới học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: