Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

Làm Sao Học Giỏi Tiếng Anh? Đi Học Nước Ngoài Học???

Nhiều người cho rằng nếu được học ở nước ngoài thì bạn sẽ tự động học tốt được tiếng nước đó. Có lẽ nhiều người tin vào một “sự thật hiển nhiên” rằng cha mẹ trả rất nhiều tiền cho con họ để gởi tới học ngôn ngữ tại các trường ở Anh, Mỹ hay Phillipines và hi vọng con họ sẽ nói tiếng Anh trôi chảy ngay khi trở về. Vậy liệu cách nghĩ này có hoàn toàn chính xác? 

Làm sao học giỏi tiếng Anh? Đây có phải câu hỏi bạn trăn trở!

Nhiều người cho rằng nếu được học ở nước ngoài thì bạn sẽ tự động học tốt được tiếng nước đó. Có lẽ nhiều người tin vào một “sự thật hiển nhiên” rằng cha mẹ trả rất nhiều tiền cho con họ để gởi tới học ngôn ngữ tại các trường ở Anh, Mỹ hay Phillipines và hi vọng con họ sẽ nói tiếng Anh trôi chảy ngay khi trở về. Vậy liệu cách nghĩ này có hoàn toàn chính xác? 

Thực tế cho thấy, nhiều người Mỹ nhập cư nói tiếng Anh không tốt lắm, kể cả khi họ đã sống ở Mỹ 20 năm. Nhiều người trong số họ thường mắc nhiều lỗi cơ bản, ví dụ họ sẽ nói “He make tea?” thay cho “Did he make tea?”, hoặc là “I help you” thay vì “I will help you”.  Họ thường nói với giọng khoẻ nên rất dễ dàng nhận ra họ đến từ Châu Á, nước Mỹ Latinh, Nga,…

Vậy nguyên nhân là vì đâu? Lý do người nhập cư không làm gì để cải thiện ngữ pháp và cách phát âm của họ là vì họ có khá ít động lực để thay đổi. Những người khác vẫn có thể hiểu họ mặc cho những lỗi của họ (đôi khi cần 1 chút cố gắng để hiểu) và cũng khá bất lịch sự nếu nói họ sửa đổi.

Những người nhập cư ở Mỹ tiết lộ một sự thật mà người học ngôn ngữ cảm thấy khá sốc: sống ở nước ngoài sẽ không cải thiện được ngoại ngữ của bạn đâu! Người ta không bắt bạn phải học giỏi ngữ pháp, giỏi pháp âm hay là có vốn từ vựng khổng lồ vì bạn có thể giao tiếp khá dễ dàng trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ, bạn có thể bỏ qua hết các giới từ khi nói tiếng Anh (“Give me apple”, “Watch is not good”) mà vẫn có thể mua sắm ở Mỹ hoặc Anh không quá khó khăn.

Việc sống ở nước ngoài chỉ bắt buộc bạn học những gì cần thiết để sinh sống – khả năng hiểu được lời nói hàng ngày và chỉ đủ khả năng nói để đặt pizza và nói chuyện với đồng nghiệp, bạn chung lớp. Phần còn lại tuỳ ở bạn, động lực và khả năng tự học của bạn – có nghĩa là bạn không thể tốt hơn những người đang học ngôn ngữ ngay tại đất nước của họ và khả năng cải thiện tiếng Anh của bạn là gần như không thể

Thêm nữa, sống ở nước ngoài bạn sẽ thường phải nói những câu không đúng, bởi vì điều kiện sống bắt buộc bạn phải nói kể cả khi bạn mắc rất nhiều lỗi. Khi bạn sống ở nước ngoài, bạn không thể quyết định được bạn sẽ ngừng nói chuyện và tập trung vào việc viết (điều này sẽ giúp bạn học tốt ngữ pháp hơn thay vì nói, vì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tra cứu các cụm từ đúng trên web hay trong từ điển). Bạn sẽ phải nói, vì cuộc đời bạn sẽ phụ thuộc vào việc nói.

Vì hay có lỗi nên bạn hình thành một thói quen xấu, và sau nhiều năm cứ nói “He make tea?”, bạn sẽ rất khó để sửa lại cho đúng. Hãy nhớ rằng, người bản ngữ sẽ không sửa lỗi cho bạn mà họ sẽ tỏ ra tốt bụng bằng cách cố gắng hiểu bạn dù cho bạn đã mắc rất nhiều lỗi ngữ pháp.

Mặc dù việc đi nước ngoài để học giỏi ngôn ngữ nghe có vẻ hợp lý, nhưng thực ra không phải vậy và làm sao học giỏi tiếng Anh. Nếu không có đủ động lực, bạn sẽ học được rất ít và sẽ kết thúc việc học nói bằng cách đủ hiểu ý người khác, nhưng bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi. Mặt khác, nếu bạn có động lực, bạn có thể mô phỏng một trường ngoại ngữ trong chính nhà của mình với TV và Internet. Như vậy sẽ ổn định hơn, vì bạn sẽ không bị bắt buộc phải nói và cứ liên tục củng cố những sai lầm của mình. Thay vào đó, bạn có thể học với tốc độ của riêng bạn và tập trung vào phát âm, viết trước khi bạn bắt đầu học nói.

Tuy nhiên, học tập, sinh sống ở nước ngoài cũng mang lại nhiều lợi ích:

#1. Dễ dàng tiếp cận được người bản ngữ (nếu bạn tìm được người bản ngữ ở đất nước của bạn, bạn có thể nói chuyện với họ).

#2. Cơ hội để hoàn thiện kỹ năng nghe của bạn (cố gắng hiểu tiếng Anh qua TV và phim khá khác với việc hiểu được lời nói của một nhân viên siêu thị tuổi teen ở Frederick, Maryland).

#3. Cơ hội để học những từ hữu ích bạn có thể dùng hàng ngày vì bạn không có dịp để nghe nó nhiều trên TV hay phim ảnh, ví dụ như Kleenex, ATM, carpool, parking, space, detergrent, deli, cereal.

Tất cả những điều trên đều được xem xét, học ngôn ngữ ở nước của bạn sẽ an toàn và rẻ hơn là học ở nước ngoài, giả sử bạn có thể thúc đẩy mình tìm cơ hội để học ngôn ngữ mà bạn muốn. Sau khi bạn có thể nói ngôn ngữ đó trôi chảy, bạn có thể đi nước ngoài để gia tăng kỹ năng nghe của mình và trau dồi vốn từ vựng ngày càng giống người bản ngữ.

Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Các bạn có thể theo dõi những bài học mình đã chia sẻ trước đây với các đề tài sau:

Cảm ơn và chúc bạn một ngày mới học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: