Bài Học Phát Âm

Cách Phát Âm Khác Biệt “CAN” và “CAN’T”

Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ cách phát âm khác biệt giữa “CAN” và “CAN’T” theo phát âm giọng Mỹ. Một vài học trò hỏi mình rằng hai chữ “CAN” và “CAN’T” được nói trong phim hay trong đối thoại hằng ngày rất khó phát âm. Hai chữ này nghe nhanh thì mại mại giống nhau vì trong phim người ta không phát âm âm cuối “t” trong “CAN’T”. Đó là lý do tại sao trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách phát âm khác biệt cũng như phát âm chữ này trong văn nói hằng ngày nghe thật chuẩn xác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu, hãy tiếp tục đọc bài viết này nhé.

Xét về nghĩa “CAN” nghĩa là có thể, mang tính chất khẳng định, còn “CAN’T” là không thể, mang nghĩa phủ định. Hai chữ này nếu nói nhanh nhìn có vẻ giống nhau nhiều nhưng nếu xét kỹ thì cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Chúng ta hãy cùng xem đoạn phim trên để tìm sự khác biệt.

🌹 I can do it. Tôi có thể làm được chuyện đó.
Mình nghe như vậy thì thấy chữ nào trong câu được nhấn? Đó chính là chữ « DO ». Chữ « CAN » được đọc theo kiểu lượt âm thành là /kən/

🌹 I can’t do it. Tôi không thể làm được chuyện đó.
Mình nghe và chữ gì được nhấn? Đó là “CAN’T” và “DO ».

Như vậy, tùy vào ngữ cảnh mà mình sẽ nhấn nhá khác nhau.

Bây giờ mình sẽ phân tích trong từng chữ cụ thể.
🌹 CAN /kæn/ có âm cuối là âm /n/ là một âm rung, nên phần nguyên âm /æ/ chúng ta phải đọc dài và ngân ra. Nếu trong trường hợp giảm âm, chúng ta sẽ đọc là /kən/ với nguyên âm là âm /ə/
🌹 CAN’T /kænt/ có âm cuối là âm /t/ nhưng trong câu thông thường chúng ta sẽ đọc treo âm /t/, nghĩa là chúng ta có đọc nhưng không phát ra tiếng. Do âm /t/ là âm không rung, nên nguyên âm /æ/ phải được đọc ngắn và sắc. Để nghe cụ thể âm như thế nào, bạn hãy coi kĩ phần clip mình vừa chia sẻ.

2 từ này xuất hiện rất nhiều và là 2 từ phổ biến. Do đó, để nói chuyện hay bạn nên coi clip này và đọc bài viết này của mình nhiều lần để ý tưởng về phát âm 2 từ này.

Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tốt trên con đường chinh phục tiếng Anh. Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Cảm ơn và chúc bạn một ngày mới học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Các bạn có thể theo dõi những bài học mình đã chia sẻ trước đây với các đề tài sau:

Cảm ơn và chúc bạn một ngày mới học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=zcYXmoGz87U

—OoO—
➡️ Lịch Khai Giảng và Học Phí: https://tuhoc.phatamhay.com/lich-khai-giang/
➡️ Nội Dung Chương Trình: https://tuhoc.phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am/
➡️ Review Học Viên: https://www.facebook.com/pg/phatamhay/reviews/

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: