Bài Học Phát Âm Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

6 Chiếc Mũ Tư Duy “Thần Kì”.

Làm việc nhóm ư không thành vấn đề phải không nào? Nhưng để có tư duy làm việc nhóm giúp thực hiện thật hiệu quả thì lại là 1 vấn đề hoàn toàn khác đấy nha. Hãy cùng PAH điểm qua 1 số khó khăn thường gặp xem có giống trường hợp của bạn không nhé.  

  • Mâu thuẫn do bất đồng quan điểm “ Ơ sao cậu lại làm theo hướng đó, sai rồi” “Cậu sai thì có” và thế là họ cãi nhau 🙁
  • Không đánh giá tổng thể vấn đề 1 cách khách quan dẫn đến sự sai lệch khi đưa ra ý kiến dẫn dến tình trạng “lệch hướng”.
  • Các thành viên thụ động gặp ý tưởng nào cũng đồng ý, tán thành tất tần tật để rồi tá hỏa ra “ Ơ sao nó lại như thế này”?

  Vân vân và mây mây hằng hà sa số các bất cập luôn. Thật là đau đầu đúng không nào. Nhưng may thay với phương pháp “6 chiếc mũ tư duy” hay còn gọi là “6 Thinking Hats” do TS. Edward de Bono phát triển năm 1980 giúp bạn có tư duy làm việc nhóm, đánh giá sự việc từ nhiều góc nhìn để đưa ra quyết định tốt hơn, triệt tiêu hoàn toàn các tranh cãi xuất phát từ các góc nhìn khác nhau. Còn chờ gì nữa mà không quẹo ngay vào đây lựa mũ cho mình nào .  

1.       Mũ trắng – Khách quan

Mũ trắng tượng trưng cho một tờ giấy trắng, thông tin, dữ liệu. Xử lí thông tin cần thiết đánh giá vấn đề một cách khách quan trên dữ kiện có sẵn. Đây là bước đầu tiên của tư duy làm việc nhóm, của mọi công việc  “Hãy cởi bỏ mọi thành kiến, mọi tranh cãi, cởi bỏ mọi dự định và hãy tập trung nhìn vào cơ sở dữ liệu”.

Một số câu hỏi có thể sử dụng trong tư duy mũ trắng:

– Chúng ta đã có những thông tin gì về vấn đề này?

– Chúng ta cần có những thông tin nào liên quan đến vấn đề đang xét?

– Chúng ta đang còn thiếu những thông tin, dữ kiện nào? Làm sao để có được chúng?

 

2.       Mũ xanh lá cây – Sáng tạo

Chiếc mũ xanh lá cây tượng trưng cho sự sáng tạo. Khi đội mũ này, chúng ta sẽ đưa ra các giải pháp, ý tưởng sáng tạo cho vấn đề đang thảo luận hoặc cần giải quyết. Tạo ra các ý kiến làm sao để giải quyết. Các sáng tạo, các cách thức khác nhau, các kế hoạch, các sự thay đổi.

 

Một số câu hỏi có thể áp dụng:

– Có những cách thức khác để thực hiện điều này không?

– Chúng ta có thể làm gì khác trong trường hợp này?

– Những lợi ích khi chúng ta tiến hành dự án này là gì?

3.       Mũ vàng – Tích cực

Khi tưởng tượng đang đội chiếc mũ vàng của tư duy làm việc nhóm, bạn sẽ suy nghĩ một cách tích cực, các lợi ích của vấn đề, mức độ khả thi của dự án hay vấn đề theo 1 trình tự logic cụ thể. Sự lạc quan sẽ giúp bạn thấy hết được những lợi ích và cơ hội mà quyết định của bạn mang lại. Hãy dùng chiếc mũ này để đánh giá ý tưởng được đưa ra theo mặt tích cực. Điểm mạnh của ý tưởng đó là gì và có lợi ích nào khi sửa dụng nó.

Câu hỏi áp dụng:

– Những lợi ích khi chúng ta tiến hành dự án này là gì?

– Đâu là mặt tích cực của vấn đề này?

– Liệu vấn đề này có khả năng thực hiện được không?

4.       Mũ đen – Tiêu cực

Khi đội “Mũ đen”, bạn cần đánh giá vấn đề theo góc nhìn tiêu cực, cẩn trọng và e dè. Chiếc mũ đen tượng trưng cho “sự thận trọng” giúp chỉ ra các lỗi, các điểm cần lưu ý, các mặt yếu kém, bất lợi của vấn đề hay dự án đang tranh cãi. Đây là chiếc mũ đóng vai trò quan trọng nhất của tư duy làm việc nhóm, nó đảm bảo của chúng ta tránh được các rủi ro, ngăn chúng ta làm điều sai, khắc phục điểm yếu và tránh được nguy hiểm.

Một số câu hỏi sử dụng trong tư duy mũ đen:

– Những rắc rối, nguy hiểm nào có thể xảy ra?

– Những khó khăn nào có thể phát sinh khi tiến hành làm điều này?

– Những nguy cơ nào đang tiềm ẩn?

  1. Mũ đỏ – trực giác

Đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm tính, bỏ qua những lí lẽ, giải thích. Chỉ cần đưa ra các suy nghĩ trong đầu, không phải giải thích. Khi đội “Mũ đỏ”, bạn sẽ đánh giá vấn đề dựa trên trực giác và cảm xúc. Đồng thời, cố gắng đoán biết cảm xúc của người khác thông qua những phản ứng của họ và cố gắng hiểu được những phản ứng tự nhiên của những người không hiểu rõ lập luận của bạn.

Một số câu hỏi có thể sử dụng:

– Bạn thấy thế nào về vấn đề này?

– Trực giác của bạn mách bảo điều gì về vấn đề này?

– Bạn thích hay không thích vấn đề này?

 6.       Mũ xanh dương – Tiến trình

 Mũ xanh dương sẽ có chức năng giống như nhạc trưởng, nó sẽ tổ chức các chiếc mũ khác – tổ chức tư duy, kiểm soát tiến trình tư duy làm việc nhóm. Đây là chiếc mũ mà người quản lý, nhóm trưởng sẽ đội để kiểm soát tiến trình cuộc họp. Khi gặp khó khăn do bế tắc về ý tưởng, người đội mũ xanh dương linh hoạt điều chỉnh cách tư duy của mọi người dự họp sang hướng “mũ xanh lá cây”. Còn khi cần lập kế hoạch dự phòng, chủ tọa sẽ yêu cầu mọi người tư duy theo cách “mũ đen”. Chiếc mũ này được sử dụng cuối cùng, có tác dụng để Tổng kết và kết thúc buổi làm việc.  

Một số câu hỏi áp dụng:

– Xác định trọng tâm và mục đích thảo luận cho nhóm: Chúng ta ngồi ở đây để làm gì? Chúng ta cần tư duy về điều gì? Mục tiêu cuối cùng là gì?

– Xắp xếp trình tự cho các chiếc nón trong suốt buổi thảo luận.

– Cuối cùng, tập hợp mọi ý kiến, tóm tắt, kết luận và ra kế hoạch.

– Chúng ta đã đạt được gì qua buổi thảo luận?

– Chúng ta có thể bắt đầu hành động chưa?    

Ưu điểm

Phương pháp tư duy “6 chiếc mũ” cho phép chúng ta đơn giản hóa lối tư duy, mọi người chỉ xem xét một khía cạnh tại một thời điểm, nhờ đó hướng đưa tư duy của mọi người cùng hướng về một phía, tránh sự tranh cãi và hao phí sức lực của nhau. Kết hợp được nhiều kỹ năng của một cá nhân: tham vọng, kỹ năng thực hành, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch dự phòng. Đây là một phương pháp đơn giản mà đem lại hiệu quả to lớn: không những tìm được cách giải quyết vấn đề hiệu quả nhất trong một thời gian ngắn, mà còn không ảnh hưởng đến cái tôi của mỗi người.

Nhược điểm

Trong một số trường hợp, điều hành cuộc họp theo phương pháp 6 chiếc mũ tư duy có thể gây ra gượng gạo, hơn nữa phương pháp này cũng đòi hỏi thời lượng làm việc cao và cần có tính toán kỹ lưỡng. Phương pháp này chỉ phù hợp với trường hợp cần giải quyết vấn đề hệ trọng, cần tham khảo ý kiến của nhiều người. Những cuộc họp ngắn, không có nhiều thời gian xem xét phương pháp này có thật sự phù hợp hay không.

  ————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ:

https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua

✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 8 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!

—oOo— #phatamhay #hocphatammienphi #tuvungkho #phatamchuanmy #meohay #biquyethoctienganh #accent #hocphatam #phatamchuan

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: