Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Bổng Tất cả Video Từ Vựng

4 Cách Để Đạt Được Kỹ Năng Học Và Tự Học

Ngoài kia vô số những con ong chăm chỉ dùng khoản thời gian ấy để tìm những kỹ năng học và tự học, tự trao dồi kiển thức để cái thiện bản thân. Tuy nhiên lại có những bạn chỉ cần nghe ba tiếng “Thùng thùng thùng” của tiếng trống trường cuối ngày đã vỡ òa trong niềm vui. “Cuối cùng cũng được về nhà ăn uống no say, chơi game nốt ngày” rất nhiều bạn đã thầm nghĩ như vậy.

Đó chính là yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt trong môi trường học tập, làm việc. Hơn thế nữa, trong quá trình mày mò các bạn ấy có thể tìm ra các cách học phù hợp với bản thân dễ tiếp thu, dễ hình dung hơn cách học truyền thống qua sách vở. Thế đọc đến đây các bạn có tò mò không ạ? Các bạn ấy học như thế nào mà hiệu quả thế nhỉ? Làm thế nào để mình có thói quen tự học đây? Liệu mình có được như thế không? Nếu có thì xin mời vào đây cùng Phát Âm Hay khám phá 4 cách để dần phát triển kỹ năng học và tự học các bạn nhé.

TẠO THÓI QUEN TỰ HỌC

Thói quen có sức mạnh cực kỳ “dữ dội”, vốn dĩ những hoạt động của chúng ta hằng ngày đều phụ thuộc vào thói quen. Dáng đi, cách mang giày, cách đánh máy tính, hay thậm chí cách sử dụng từ vựng của bạn cũng phụ thuộc vào thói quen. Vì thế, thay vì sử dụng những tật xấu hàng ngày, bạn hãy tạo cho mình một thói quen tốt : thói quen tự học.

Thói quen là những hành động lặp đi lặp lại những hành động quen thuộc. Sau đó, những hành động này sẽ được lưu lại trong phần não phải (tiềm thức) của chúng ta. Để hình thành thói quen tự học bạn chỉ cần cầm sách lên đọc, viết lách về chủ đề yêu thích hoặc xem video bài giảng 2 phút mỗi ngày để tạo một cảm giác quen thuộc. Sau đó tăng dần thời gian lên 3 phút, 5 phút, thậm chí là 1 giờ. Thói quen sẽ hình thành sau 21 ngày duy trì đó nha.

LUÔN ĐẶT MỤC ĐÍCH RÕ RÀNG 


Khi bạn nghe giảng, xem clip hay thực hiện bất kì hoạt động tiếp thu thông tin nào, bạn phải luôn luôn có cho mình một mục đích. Bạn có thể tự đặt ra cho mình những câu hỏi như: “làm cái này mình sẽ được gì?”, “mình sẽ học được những gì từ đó?”…

Hàng tá câu hỏi được đặt ra trong đầu bạn, và chính bạn là người giải đáp nó. Cụ thể hơn bạn có thể đặt cho mình mục tiêu rèn luyện trí nhớ. Nhưng trên thực tế, dù bạn không đặt ra mục đích chính đáng cho hành động đi nữa thì bạn vẫn có thể học được một số điều đơn giản.

Giả sử trong 1 buổi thuyết trình, bạn nhận ra rằng câu từ, chữ viết khó tiếp thu và khó nhớ hơn hình ảnh đúng không nào? Nhưng khi có chủ đích rõ ràng, bạn có thể quan sát, phân tích vấn đề sâu hơn, tư duy logic hơn. Đơn giản là bạn đã có mục đích rèn luyện trí nhớ nên bạn nhận ra rằng những hình vẽ do bạn tự nghĩ ra hay xem trên sách báo dễ in sâu vào trí nhớ của bạn hơn. Và dù thế nào đi nữa, bạn cũng có thể kể lại chi tiết hay phác thảo lại đúng như những gì bạn nhớ.

Điều này có thể áp dụng vào việc học. Một ví dụ điển hình là môn lịch sử, thay vì thả mình vào hàng trăm con chữ khô khan, bạn hãy vẽ những bức tranh mô phỏng lại những sự kiện lịch sử, xem phim tài liệu liên quan đến mốc thời gian và sự kiện đó… Chỉ cần bạn có đủ đam mê, đủ siêng năng, đủ kiên trì. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt sau một thời gian ngắn đó

ĐỌC SÁCH ĐÚNG CÁCH


Có rất nhiều bạn chọn sách là nơi để rèn luyện kỹ năng học và tự học. Nhưng nếu sử dụng sai cách, thì cũng chả ra đâu vào đâu. Đọc nhưng bạn không nhớ, không rút ra được kiến thức quý báu cho mình thì chỉ là mất thêm thời gian. Bạn cũng cần tạo cho mình một kỹ năng đọc sách cần thiết để việc học đạt hiệu quả cao hơn.

– Đọc và ghi chép/đánh dấu: Đừng đọc sách suông, hãy ghi chép lại những đoạn hay, bổ ích hoặc đánh dấu nó lại. Đó không chỉ giúp bạn dễ tìm lại ý chính sau này mà hành động này còn củng cố trí nhớ của bạn rất tốt.

– Chủ động ghi nhớ: Ít ai có thể ghi nhớ được một cuốn sách viết gì. Họ ghi nhớ có chủ động, họ lặp đi lặp lại ý chính của nó và khiến não mình tiếp thu và bảo lưu nó.

– Hiểu mục đích đọc sách: Đọc sách để kể chuyện khác với việc đọc sách để giải trí. Mỗi mục đích khác nhau sẽ khiến não ghi nhận thông tin khác nhau. Nếu bạn đọc để hiểu thì não sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là mục đích chỉ cần đọc cho hết cuốn sách…

Trước khi đọc sách, hãy chọn cho mình một mục đích đọc sách, đây là kỹ năng học và tự học cần thiết cho bạn đấy.

TÒ MÒ VÀ SIÊNG NĂNG

Tò mò, hiếu kì là những động lực mạnh mẽ để thúc đẩy sự tìm hiểu về những cái mới, học hỏi cái mình chưa biết. Nhà bác học Newton đã phát hiện ra lực hấp dẫn do tự đặt câu hỏi về sự rơi của vạn vật, Galilei chứng minh được các vật đều rơi như nhau.

Tất cả những phát minh vĩ đại đó đều do sự tò mò và bất mãn với niềm tin dân gian. Tương tự, việc luôn tự đặt ra câu hỏi và tự tìm ra câu trả lời sẽ giúp bạn đánh giá chủ quan trong việc học và ghi nhớ, hiểu sâu vấn đề hơn. Càng ngày, bạn sẽ càng tư duy nhanh hơn, nhạy hơn và việc tự học trở nên thú vị hơn.  

 

  ————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ:

https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua

✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 8 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!

—oOo— #phatamhay #hocphatammienphi #tuvungkho #phatamchuanmy #meohay #biquyethoctienganh #accent #hocphatam #phatamchuan

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: