Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Bổng Podcast Tất cả Video

Đi Tìm Tập Trung Ở Nơi Nào?

Tập trung hiệu quả trong công việc, nghe thì tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng tập trung đang trở thành một trong những kỹ năng không được coi trọng, và gây không ít phiền toái trong công việc, cũng như trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ hiện nay, khi sự tập trung thường bị “tấn công” bởi những tiếng chuông điện thoại, những thông báo, hay các trang quảng cáo bắt mắt xuất hiện tràn lan trên mạng,… thì sao nhãng là điều không thể tránh khỏi.

“Thứ gây sao nhãng chỉ gây sao nhãng nếu bạn chú ý đến nó”.                                                                                                                    Anonymous

 

 

Và chắc chắn, đã có rất nhiều lần các bạn thử ngồi làm việc liên tục từ 3 đến 4 tiếng, để mong rèn luyện được khả năng tập trung của bản thân nhưng giỏi nhất là trụ được 1 tiếng trước khi bạn bắt đầu mở thêm 20 cửa sổ trình duyệt nữa. Chính vì thế nên hôm nay PAH quyết định mang dến cho các bạn những thông tin bổ ích về vấn đề này cũng như các mẹo để cho chúng ta làm việc thật hiệu quả nhé.

Để hiểu làm thế nào, trước hết hãy hỏi vì sao. Vì sao ta lại bị sao nhãng?

Theo Damon Zahariadies tác giả của quyển “fast focus” thì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể điều khiển được sự tập trung, vì yếu tố này phụ thuộc vào rất nhiều các phản xạ không điều kiện mà não bộ tạo ra để bảo vệ bạn.

Ví dụ:

– Khi bạn đang lái xe thì có 1 con vật nào đó chạy ra trước mặt bạn.

– Khi bạn đang làm việc thì có 1 chiếc gián bé bé xinh xinh bám vào tay bạn.

Ngay lập tức mọi sự chú ý bây giờ sẽ hướng vào yếu tố đang gây nguy hiểm cho bạn. Các nhà khoa học gọi đây là tập trung tự động vì chúng ta gần như không thể điều khiển được chúng. Đây là yếu tố di truyền giúp bảo vệ chúng ta trong môi trường tự nhiên. Ngày nay thì đèn flash điện thoại, tiếng chuông tin nhắn, tiếng tivi,… là một trong vô số những yếu tố có thể kích hoạt sự tập trung này khiến bạn gặp không ít khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có 1 chế độ khác đó là tập trung có chủ đích khi não bộ hoàn toàn có thể kiểm soát và thay đổi cường độ tập trung của nó. Đây là yếu tố giúp các bạn tỉnh táo trong suốt quá trình học tập và làm việc cũng như cô lập bản thân khi môi trường xung quanh có quá nhiều yếu tố gây nhiễu.

Theo John Medina tác giả của quyển “Brain rules”, tập trung có chủ đích có chu kì tự nhiên kéo dài chỉ khoảng 10 phút quá ngắn để có thể viết 1 bài báo cáo hay làm 1 bài kiểm tra. Không chỉ thế, chu kì này ngày càng bị rút ngắn khi thời nay chúng ta bị lôi kéo vào các hoạt động giải trí có tính hấp dẫn cao hơn so với các công việc học tập nghiên cứu.

Thế làm thế nào để đạt tối đa hiệu quả công việc đây?

Câu trả lời không phải là làm việc chăm chỉ hơn mà là cách bạn làm việc như thế nào.

  • Tối ưu hóa môi trường

Đầu tiên để có thể giảm thiểu ảnh hưởng của tập trung tự động, các bạn nên tối ưu hóa môi trường học tập, làm việc của bản thân mình. Bằng cách chọn cho mình 1 nơi thật yên tĩnh, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, môt nơi mà bạn tự tin là mình có thể dành 101 sức mạnh của mình. Và đặc biệt là hãy chọn một nơi mà bạn được bao quanh bởi những người làm việc chăm chỉ như thư viện, 1 nơi trong trường,… Bởi chính sự cần cù và nỗ lực của những người xung quanh sẽ thúc đẩy bạn tập trung cao độ.

  • Chia nhỏ thời gian làm việc

Thay gì ngồi làm việc liên tục 8 tiếng một ngày, các bạn nên chia nhỏ thời gian này ra thành nhiều quãng khác nhau và đan xen 5 phút thời gian nghỉ giữa các quãng đó. Bởi vì chúng ta không thể nào làm việc liên tục nhiều giờ liên tục được, ít nhất, là không đạt hiệu quả mong muốn. Não bộ sẽ mệt mỏi, liên tục ra dấu hiệu để các bạn nghỉ ngơi thư giản, nạp năng lượng để chúng có thể trở lại với trạng thái tối ưu nhất.

Dựa trên nguyên lí hoạt động này, vào cuối những năm 1980 Francesco Cirillo đã phát minh ra phương pháp pomodoro vô cùng hiệu quả trong việc chia nhỏ thời gian làm việc. Với phương pháp này, ta sẽ chia nhỏ thời gian làm việc thành nhiều chu kì. Mỗi chu kì là 25 phút, đan xen 5 phút nghỉ giải lao đi loanh hoanh uống nước, trò chuyện để sạc lại năng lượng. Cứ sau 4 lần chu kì pomodoro (khoảng 120p) thì hãy thưởng cho mình 15-20 phút giải lao, sau đó tiếp tục công việc.

Thêm 1 điểm tối ưu của phương pháp này là bạn có thể chủ động tạo động lực cho bản thân, bằng cách ghi lại số thời gian làm việc trong ngày (số lần thực hiện chu kì) để so sánh với những ngày trước để có thể cải thiện trong tương lai.Hiện nay trên ứng dụng CH Play hãy gõ từ khóa pomodoro bạn sẽ tìm thấy các ứng dụng hỗ trợ bạn với phương pháp này.  

Nếu chịu khó theo đuổi các phương pháp nêu trên, dần dà chúng sẽ thành thói quen hỗ trợ bạn trong mọi hoạt động của đời sống. Bên cạnh đó, cũng có 1 số thói quen cực kì phổ biến ở giới trẻ có khả năng gây rối loạn khả năng tập trung chủ đích của não bộ. Nếu bạn hứng thú hay tò mò  thì mời đọc tiếp ở đường link này nhé: https://tuhoc.phatamhay.com/wp-admin/post.php?post=5878&action=edit

————————————————–

🌻:XEM SERIES HƯỚNG DẪN PHÁT ÂM CHUẨN GIỌNG MỸ MIỄN PHÍ:

https://tuhoc.phatamhay.com/hoc-phat-am-mien-phi

🌻Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH của bạn với 56H PHÁT ÂM, 48H NGỮ ĐIỆU, 48H GIAO TIẾP.

💥LỊCH KHAI GIẢNG: phatamhay.com/lich-khai-giang

💎Khóa Phát Âm – Standard Pronunciation: phatamhay.com/khoa-hoc-phat-am

💎Khóa Ngữ Điệu – Attractive Intonation: phatamhay.com/khoa-hoc-ngu-dieu

💎Kết quả sau khóa học: phatamhay.com/ket-qua

✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử

💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 8 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 HỌC VIÊN!

💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!

—oOo— #phatamhay #hocphatammienphi #tuvungkho #phatamchuanmy #meohay #biquyethoctienganh #accent #hocphatam #phatamchuan

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: