Chia Sẻ Kinh Nghiệm

6 Khác biệt trong Phát âm của người Anh và Mỹ

Mặc dù đều là hai quốc gia sử dụng ngôn ngữ là Tiếng Anh. Nhưng vẫn có rất nhiều sự khác biệt trong cách phát âm hay giao tiếp giữa người bản ngữ Anh và Mỹ, điều này đã gây một chút khó khăn cho những người học ngoại ngữ. Hãy cùng Phát Âm Hay tìm hiểu xem những sự khác nhau này là gì nhé!

Mặc dù đều là hai quốc gia sử dụng ngôn ngữ là Tiếng Anh. Nhưng vẫn có rất nhiều sự khác biệt trong cách phát âm hay giao tiếp giữa người bản ngữ Anh và Mỹ, điều này đã gây một chút khó khăn cho những người học ngoại ngữ. Hãy cùng Phát Âm Hay tìm hiểu xem những sự khác nhau này là gì nhé!

6 sự khác nhau giữa phát của người Anh và Mỹ
Sự khác nhau giữa phát âm của người Anh và Mỹ

1. Phụ âm /r/ cuối từ 

Người bản ngữ thường có xu hướng lược bỏ hoàn toàn âm/r/ nhờ vậy họ sẽ đọc được nhanh hơn. Đối với người Mỹ, họ sử dụng phụ âm /r/ uốn lưỡi cong ngược vào trong và phát âm rất nặng và rõ hơn.

Ví dụ:  hard, were, ear, pure, more, chair, bar

2. Phụ âm /t/ 

Trong tiếng Anh- Anh thường phát âm /t/ rất sắc và rõ ràng. Trong khi đó đối với người Mỹ thì họ lại đọc âm /t/ thành âm /d/hay còn gọi là fast /d/. Nhờ vậy mà người bản ngữ Mỹ không gặp khó khăn quá nhiều khi nói nhanh.

Ví dụ: better, water, hated, writing, bottom, native, artificial, notice

3. Nguyên âm /æ/ 

Người Anh sẽ đọc âm này thày hẳn âm /a/ được phát tròn miệng. Trong khi Mỹ lại phát âm nửa a nửa e, có xu hướng hạ hàm nhiều hơn.

Ví dụ: Bath, laugh, class, chance, ask, after, can’t, example

4. Phụ âm /l/ cuối từ 

trong giao tiếp bình thường, người Mỹ âm /l/ ở cuối được phát âm rất rõ, nhưng gần như biến mất trong tiếng Anh – Anh.

Ví dụ: từ pool trong tiếng Anh – Mỹ có âm /l/ được phát âm rất rõ, trong khi ở tiếng Anh- Anh, âm/l/ gần như biến mất. Một điểm thú vị là nếu bạn nghe người Anh nói hai từ pool – pull sẽ thấy 2 từ là một. Còn người Mỹ nói hai từ này rất khác nhau.

5. Cách nhấn âm 

Trọng âm trong tiếng Anh- Anh và tiếng Anh- Mỹ có thể khác nhau trong nhiều trường hợp. Dẫn tới cách phát âm một từ có thể là hoàn toàn khác nhau. Đối với những người học ngoại ngữ thì việc này có thể xảy ra khó khăn khi nhận biết từ vựng

Ví dụ: Adult, ballet, brochure, garage, vaccine, advertisement, hospitable

6. Khác biệt trong ngữ điệu 

Trong âm điệu khi giao tiếp, các câu nói của người Anh có cách biểu lộ đa dạng sắc âm. Người bản địa Anh có âm giọng, có cả âm sắc, âm ngang, âm huyền và nhịp âm thay đổi đa dạng hơn tiếng Anh- Mỹ.

Người bản địa Anh có tính bảo thủ cao, nên nghe họ nói thường có quy tắc nhiều hơn, nghe sang hơn và có vẻ đẹp hơn.

Trong khi đó ngược lại, người Mỹ thì các âm có nhịp âm rớt: Ngang nhấn, âm ngang và huyền. Âm dấu sắc hiếm khi được dùng trong các trạng thái phát âm giao tiếp thông thường hay trong các câu nói.

Người Mỹ có tính thực dụng cao hơn trong ngôn ngữ nói, giọng Anh- Mỹ chú trọng nhiều hơn tới “flow of the speech”- độ êm của ngôn ngữ hay trong văn nói.

Có thể bạn đã từng lo lắng, tại sao mình bỏ thời gian học tiếng Anh rất lâu nhưng những câu nói đơn giản hay bắt chuyện với người nước ngoài, mình cũng đều rất ngại. Đó là do bạn không tự tin khi nói chuyện. Để giải quyết vấn đề này, điều quan trọng bạn cần phải làm ngay là luyện tập Phát Âm và Ngữ Điệu thật tốt để tránh bị nghe như là “nói ngọng”.

Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Các bạn có thể theo dõi những bài học mình đã chia sẻ trước đây với các đề tài sau:

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: