Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tất cả Video

3 Cách Luyện Nói Tiếng Anh Mà Không Phải “Dịch” Trong Đầu

Làm cách nào để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh mà không cần dịch và phát âm một cách chuẩn xác!

Nói tiếng Anh mà không cần phải dịch từ tiếng mẹ đẻ là một thành tựu mà rất nhiều người mong muốn đạt được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để có thể ngừng “dịch”. Bài viết ngày hôm nay mà Phát Âm Hay chia sẻ: 3 cách để nói tiếng Anh mà không cần phải “dịch” sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này!

Trước hết, nói về cách mà bộ não của chúng ta hoạt động trước nhé.

Não của con người gồm 2 phần: tâm trí có ý thức và tâm trí vô thức. Là một con người, chúng ta bắt đầu học một cách có ý thức và sau đó nó được lưu trữ trong tâm trí vô thức. Như các bạn đã biết, bộ não của chúng ta chỉ có 10% để lưu trữ những gì chúng ta học được trong tâm trí có ý thức và 90% khác là trong tâm trí vô thức.

Một ví dụ về việc học có ý thức và vô thức:

2e4799a4b4e539399cd4d08a26a04d11.jpg

Bạn có còn nhớ khoảnh khắc khi bạn học đi xe đạp không? Nó thế nào? Tâm trí của bạn tập trung vào bàn chân để đẩy bàn đạp trong khi tay điều khiển xe đạp để cho nó chạy. Cảm giác của bạn thế nào? Thoải mái hay không thoải mái? Chắc chắn, ban đầu nó không thoải mái, nhưng sau đó, các kỹ năng trong lúc bạn học lái xe bằng cách sử dụng tâm trí có ý thức được lưu trữ trong tâm trí vô thức. Sau này khi bạn đi xe đạp, bạn làm điều đó bởi vô thức. Bạn có nhận ra rằng bạn đi xe đạp trong khi đang quan sát xung quanh để lái xe an toàn, nhìn vào đèn giao thông, miệng đang lẩm bẩm bài hát yêu thích của bạn trong khi đầu đang suy nghĩ về công việc? Làm thế nào bạn có thể làm nhiều việc cùng một lúc? Tâm trí vô thức của bạn đã giúp bạn.

7fb30dfcb3f1706a7814c2a3fe1f38d1

Một câu hỏi khác, bây giờ hãy nói bằng tiếng Anh cho câu “Xin chào! Bạn khỏe không?”
Bạn có thể trả lời ngày rằng: “Hello. How are you? Yeahhh đúng chứ? Bạn có cần phải suy nghĩ hoặc sử dụng bộ não của bạn rất nhiều để nghĩ về nó? Hoàn toàn KHÔNG. Vậy làm thế nào để có thể làm được như vậy? Trên thực tế, bạn có thể nói điều đó với sự giúp đỡ của vô thức và nói: “Hello. How are you?” mà không cần suy nghĩ. Giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa học tập có ý thức và vô thức? Phần nào của bộ não giúp bạn nói tiếng Anh mà không cần dịch hay suy nghĩ? Chính là tâm trí vô thức.

Như đã nói trước đó, 10% bộ não của chúng ta là ý thức và 90% hoạt động một cách vô thức. Hãy nói về việc học tiếng Anh. Bạn chỉ có thể nói tiếng Anh không cần dịch và phát âm trôi chảy lưu loát khi lấy nó từ vô thức.

Câu hỏi tiếp theo là: làm cách nào khiến tiếng Anh của bạn trở thành phần tâm trí vô thức? Ba cách để học tiếng Anh dưới đây sẽ vô cùng hiệu quả khi bạn đã hiểu cách bộ não của mình hoạt động.

#Phương pháp 1: Nghe chủ động và nghe bị động

Nghe chủ động có nghĩa là bạn lắng nghe và cố gắng hiểu ý nghĩa những gì mà mình nghe thấy trong khi nghe bị động nghĩa là bạn lắng nghe người nói nhưng cố gắng không hiểu ý nghĩa.

7b4ea511aa410fbd7ab9cb71db786e05.jpg

Thực hành nghe thụ động bằng cách tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh bạn với âm nhạc bằng tiếng Anh, podcast, radio, các chương trình… Bạn nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào trong ngày (nhiều nhất có thể). Bạn có cần phải hiểu chúng? Không. Nó sẽ làm cho hành trình học tập của bạn dễ dàng hơn bởi vì mặc dù bạn không có ý định hiểu chúng, nhưng âm thanh hoặc ngữ điệu của người bản ngữ sẽ luôn đến tai bạn. Trên thực tế, bạn đang luyện tai nhưng một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, bạn có thể bắt chước âm thanh và có một ngữ điệu tuyệt vời của người bản ngữ trong khi nói tiếng Anh. Thật tuyệt vời phải không? Cá nhân mình đã luyện nghe thụ động khi bắt đầu hành trình tiếng Anh của mình trong 6 tháng. So với bạn bè, mình đã cải thiện phát âm và nghe nhanh hơn nhiều.

Chắc chắn, bạn cũng có thể có mong muốn hiểu những gì các diễn giả trong podcast, phim hoặc các chương trình đã nói, vì vậy bạn tìm các bước tiếp theo để hiểu chúng. Bạn bắt đầu tra từ điển cho các từ mới, tạm dừng một câu ngắn để dễ nghe và dễ hiểu hơn. Bằng cách đó, bạn đang luyện nghe chủ động. Bạn đang luyện tập tâm trí có ý thức của bạn để lưu trữ thông tin trong tâm trí vô thức. Một ngày nào đó bạn sẽ thành công trong kỹ năng nghe, chỉ cần theo kịp, tiếp tục cố gắng.

#Phương pháp 2: Dùng một bộ phim ngắn hoặc phim hoạt hình và bắt chước giống hệt giọng mẫu cho đến khi bạn hài lòng với nó

Phương pháp này trong giáo dục được gọi là “shadowing” (nói gần như đồng thời, bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy của giọng mẫu). Tôi thấy rất nhiều học viên của mình làm theo phương pháp này và các bạn đã thành công. Các học viên học ngữ điệu và nối từ trong lúc bắt chước. Bạn học theo phương pháp này càng nhiều thì sẽ càng gần gũi hơn với cách nói của người bản ngữ, đồng thời bạn có thể từ vựng tiếng anh và cách phát âm của họ.

#Phương pháp 3: Học phát âm một cách nghiêm túc

Bạn chỉ có thể cải thiện cả kỹ năng nghe và nói nhanh nếu bạn nghiêm túc học phát âm. Khi bạn phát âm một từ chính xác, đó là cơ hội lớn để bạn nhận ra từ đó khi gặp người bản ngữ trong giao tiếp hàng ngày của bạn và bạn có thể ngừng dịch và phát âm như một người bản xứ. Bạn đã bao giờ nói chuyện với bất kỳ người nước ngoài nào mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ? Một người đến từ Nhật Bản hoặc Ấn Độ chẳng hạn. Tôi tin rằng bạn sẽ có lúc thấy thật khó khăn để hiểu họ nếu họ có vấn đề lớn trong phát âm. Cách bạn nói tiếng Anh với chất giọng đặc sệt âm hưởng Việt hoặc phát âm không chính xác sẽ khiến người nghe khó chịu và khó có thể hiểu được bạn. Sau này, bạn sẽ mất tự tin và có thể ngừng nói tiếng Anh.

Để tránh điều đó, hãy tập trung vào phát âm và làm điều đó thật chăm chỉ.

Hy vọng những kinh nghiệm trên có thể giúp các bạn có thêm động lực để học tiếng Anh, hãy luyện tập, dành thời gian để nghe, học từ vựng, học phát âm và ngữ điệu để một ngày bạn có thể giao tiếp mà không cần dịch và phát âm như người Mỹ thực sự.

Nếu bạn muốn học thêm về bất kì đề tài nào trong phát âm tiếng Anh, hãy để lại comment để chúng mình có thể giúp được bạn nhé. Cũng đừng quên SUBSCRIBE kênh Youtube và Like fanpage của Phát Âm Hay.

Các bạn có thể theo dõi những bài học mình đã chia sẻ trước đây với các đề tài sau:

Cảm ơn và chúc bạn một ngày mới học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

1 comment

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: