Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Phương pháp “Take Notes” hiệu quả

Bài học ngày hôm nay: TAKE NOTES khi nghe giảng, đi thi TOEFL or IELTS hoặc hội họp như thế nào? Hôm nay trên lớp mình được dạy về cách take notes (ghi chú) sao cho hiệu quả. Mỗi cách sẽ phù hợp với từng người nên không có cách nào đúng, hay cách nào sai mà chỉ có cách nào là phù hợp nhất. Đối với các bạn có thể học qua hình ảnh tốt thì cách thứ 3 là hiệu quả. Lý do mình chia sẻ về kĩ năng take notes này là vì bản thân mình trước giờ cũng cảm nhận là mình take notes không hiệu quả, nhìn cuốn tập loạn cả mắt, mặc dù lấy được ý chính nhưng vẫn rất khó tìm. Có thể vì chữ viết tay của mình xấu quá. :) Phương pháp takes note có 3 cách như sau. Các bạn có thể coi hình minh họa để hình dung cho dễ. #Cách1: OUTLINE Bạn sẽ dùng nhiều cấp tựa đề để ghi chú. Ý chính thì mình viết tựa thụt qua bên trái, sau đó ý phụ thì thụt lần vào. Khi nghe giảng, thầy giảng rất nhanh nên mình cũng không hình dung có bao nhiêu ý chính. Thầy nào thương học trò thì nói trước, nhưng có nhiều thầy cứ giảng thao thao bất tuyệt, chú trọng vào chi tiết thì cũng quên mất khâu này. Cách này sẽ hiệu quả khi bạn ngồi tóm tắt lại ý mình vừa nghe giảng sau khi coi lại phần note trước của mình. #Cách2: CORNELL Mình sẽ chia phần giấy dùng để take note ra 3 phần. Phần bên trái sẽ ghi ý chính, kiểu giống headline đầu dòng cho phần chi tiết viết phía bên tay phải. Phần bên tay phải sẽ dùng để take notes chi tiết. Phần dưới cùng tóm tắt lại ý của nguyên bài. #Cách3: MAP (bản đồ) Đây là dạng take notes kết hợp giữa cách CORNELL và MINDMAP. Mình sẽ dùng hình ảnh để kết nối cách ý với nhau. Bên trái sẽ ghi ý chính và bên phải sẽ vẽ các ý liên kết nhỏ. Phần dưới cùng tóm tắt lại ý của nguyên bài. #Kếtluận: Sẽ có nhiều phương pháp take notes khác nhau các bạn có thể chia sẻ thêm bên dưới. Mỗi cách sẽ phù hợp với phong cách của từng người nên các bạn hãy thử qua 3 cách rồi tìm cho mình cách nào phù hợp nhất. Các bạn học nhanh nhờ hình ảnh thì có thể học cách 3 lẹ. Vậy ha! Chúc các bạn may mắn! Bạn nào có cách take notes nào hay thì chia sẻ luôn nhé. Reference: Phương pháp này do thầy Joseph Szewczyk tại University of the People cung cấp.

Bài học ngày hôm nay: TAKE NOTES khi nghe giảng, đi thi TOEFL or IELTS hoặc hội họp như thế nào?

Hôm nay trên lớp mình được dạy về cách take notes (ghi chú) sao cho hiệu quả. Mỗi cách sẽ phù hợp với từng người nên không có cách nào đúng, hay cách nào sai mà chỉ có cách nào là phù hợp nhất. Đối với các bạn có thể học qua hình ảnh tốt thì cách thứ 3 là hiệu quả.

Lý do mình chia sẻ về kĩ năng take notes này là vì bản thân mình trước giờ cũng cảm nhận là mình take notes không hiệu quả, nhìn cuốn tập loạn cả mắt, mặc dù lấy được ý chính nhưng vẫn rất khó tìm. Có thể vì chữ viết tay của mình xấu quá. 🙂

Phương pháp takes note có 3 cách như sau. Các bạn có thể coi hình minh họa để hình dung cho dễ.
#Cách1: OUTLINE
Bạn sẽ dùng nhiều cấp tựa đề để ghi chú. Ý chính thì mình viết tựa thụt qua bên trái, sau đó ý phụ thì thụt lần vào. Khi nghe giảng, thầy giảng rất nhanh nên mình cũng không hình dung có bao nhiêu ý chính. Thầy nào thương học trò thì nói trước, nhưng có nhiều thầy cứ giảng thao thao bất tuyệt, chú trọng vào chi tiết thì cũng quên mất khâu này.

Cách này sẽ hiệu quả khi bạn ngồi tóm tắt lại ý mình vừa nghe giảng sau khi coi lại phần note trước của mình.

outline.PNG

#Cách2: CORNELL
Mình sẽ chia phần giấy dùng để take note ra 3 phần. Phần bên trái sẽ ghi ý chính, kiểu giống headline đầu dòng cho phần chi tiết viết phía bên tay phải.

Phần bên tay phải sẽ dùng để take notes chi tiết.

Phần dưới cùng tóm tắt lại ý của nguyên bài.

cornell

#Cách3: MAP (bản đồ)
Đây là dạng take notes kết hợp giữa cách CORNELL và MINDMAP. Mình sẽ dùng hình ảnh để kết nối cách ý với nhau.

Bên trái sẽ ghi ý chính và bên phải sẽ vẽ các ý liên kết nhỏ.

Phần dưới cùng tóm tắt lại ý của nguyên bài.

map

#Kếtluận: Sẽ có nhiều phương pháp take notes khác nhau các bạn có thể chia sẻ thêm bên dưới. Mỗi cách sẽ phù hợp với phong cách của từng người nên các bạn hãy thử qua 3 cách rồi tìm cho mình cách nào phù hợp nhất.

Các bạn học nhanh nhờ hình ảnh thì có thể học cách 3 lẹ.

Vậy ha! Chúc các bạn may mắn! Bạn nào có cách take notes nào hay thì chia sẻ luôn nhé.

Reference: Phương pháp này do thầy Joseph Szewczyk
tại University of the People cung cấp.

Take note.png

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: