Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Những Lý Do Khiến Kĩ Năng Nghe Vẫn Còn Kém

Kĩ năng nghe trong tiếng anh là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Trên thực tế các nghiên cứu đã cho thấy, khi giao tiếp chúng ta dành khoảng 40-50% thời gian để nghe, 25-30% để nói, 11-16% đọc và chỉ mất 9% để viết. Thế nhưng nó lại là nỗi niềm trăn trở canh cánh trên vai cho các bạn học tiếng anh. Tại sao kỹ năng nghe vẫn kém dù học tiếng Anh lâu năm?

Vì vậy hãy cùng Phát Âm Hay điểm qua một vài lí do khiến bạn vẫn còn phải vật vã với khả năng nghe của mình nhé!

1. Kỹ năng nghe kém vì không chú trọng phát âm

May be an image of text

 

“Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Lời khuyên chưa bao giờ là sai nếu bạn muốn nghe tốt tiếng anh. Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen dần với cách phát âm sai đó. Khi áp vào nghe thì không hiểu người đó nói gì, bạn cứ nghĩ đó là một từ mới nhưng hóa ra lại là những từ rất quen thuộc. Vì từ trước đến nay cách phát âm sai của bạn đã ăn sâu vào não vô thức, bạn cứ nghĩ rằng từ đó sẽ phát âm như thế này nhưng khi vào nghe giọng chuẩn lại khác bởi thế làm sao bạn có thể nhận ra được đó là từ mình đã học . Vậy nên một lời khuyên chân thành dành cho tất cả mọi người là hãy rèn phát âm thật chuẩn đầu tiên khi bước vào các kỹ năng tiếp theo.

2. Kỹ năng nghe kém vì thiếu vốn từ vựng

 

May be an image of text that says "phát âm hay AGW N THIẾU VỐN TỪ VỰNG"

Khi lượng từ vựng không đủ, việc luyện tập kĩ năng nghe rất khó khăn dù bạn có tập nhiều lần. Bạn cần tích lũy đủ lượng từ vựng cơ bản, thực tế và theo các chủ đề thông dụng. Dĩ nhiên, bạn sẽ không thể học được hàng trăm từ vựng chỉ qua một đêm mà nên học từ từ để tìm phương pháp phù hợp với bản thân. Bạn có thể học từ vựng qua các tình huống giao tiếp, tra từ điển, ghi chép, hoặc qua ngữ cảnh với các bài luyện nghe theo nhiều chủ đề.

3. Kỹ năng nghe kém vì thiếu sự kiên trì, không rèn luyện thói quen nghe thường xuyên

 

May be an image of text that says "phát âm hay THIẾU SỰ KIÊN TRÌ, KHÔNG RÈN LUYỆN THÓI QUEN NGHE THƯỜNG XUYÊN"
Trước đây khi còn đi học ở bậc phổ thông, kỹ năng nghe thường ít hơn so với các kỹ năng khác và hầu như ít được chú trọng. Do nhận thức chưa đúng về tầm quan trọng của kĩ năng nghe nên các bạn thiếu đầu tư thời gian cho học nghe. Hai yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến trình độ nghe của các bạn . Thực vậy, nếu không đầu tư nhiều thời gian thì người học sẽ không có phản xạ với việc nghe và sẽ không theo kịp tốc độ của người nói và khả năng nghe sẽ ngày càng sa sút. Thêm vào đó, trong quá trình luyện tập, chỉ vì nghe hoài không ra mà các bạn dễ đâm ra chán nản, và bỏ cuộc giữa chừng. Chính sự thiếu kiên trì đó đã giúp bạn tiến sâu hơn trên con đường “điếc tiếng anh”.
4. Kĩ năng nghe kém do sử dụng phương pháp chưa phù hợp
May be a cartoon of one or more people and text that says "Phgt hay phát âm SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP CHƯA PHٙ HỢP"
Một nguyên nhân khiến bạn khó khăn trong việc phát triển kĩ năng nghe của mình đó là việc không biết bắt đầu và sử dụng phương pháp nào để có hiệu quả. Đa số các bạn coi học nghe chỉ là bật băng, đĩa lên, làm bài, kiểm tra đáp án. Các bạn chưa tìm hiểu kỹ cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp, nối âm trong bài nghe cũng khả năng lập luận suy đoán. Như vậy, người học cần tham khảo và áp dụng các phương pháp phù hợp để học nghe được tốt hơn. Thêm vào đó là việc luôn dịch những gì mình nghe sang tiếng Việt rồi mới hiểu là lý do làm cho bạn không thể nào theo kịp tốc độ của người nói trong suốt quá trình luyện nghe. Bởi bạn phải mất rất nhiều thời gian cho ba việc: nghe, dịch những gì vừa nghe từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ, sau đó hiểu nghĩa tiếng Việt của đoạn vừa nghe.
5. Kĩ năng nghe kém vì nghe những bài quá khó không phù hợp với trình độ
May be an image of one or more people and text that says "phát âm hay k g NGHE NHỮNG BÀI QUÁ KHÓ KHÔNG PHٙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ"

Bạn muốn kĩ năng nghe của mình tiến bộ nhanh hơn nhưng bạn lại cố lựa chọn cho mình những bài quá khó trong khi bạn đang ở mức độ bắt đầu, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản. Đừng vội vàng, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

Nếu bạn thấy bài viết ý nghĩ thì hãy like và chia sẻ đến bạn bè của mình để chúng ta cùng nhau thay lại cách học tập của mình nhé!
——————————————————–
Phát Âm Hay ngoài các bài chia sẻ miễn phí còn có các khóa học ONLINE và OFFLINE giúp BIẾN ĐỔI HOÀN TOÀN GIỌNG NÓI TIẾNG ANH
💎Khóa Phát Âm Căn Bản – Basic Pronunciation
💎Khóa Ngữ Điệu Nâng Cao – Advanced Pronunciation
💎Khóa Ngữ Điệu Nâng Cao – Attractive Intonation
💎Khóa Luyện Giọng Lưu Loát – Beautiful American Accent
💎Kết quả sau khóa học: https://youtu.be/QipGk21K-10
✨Học phí: Học viên đóng học phí sau 2 ngày học thử
💖‼️ Đặc biệt: Mỗi lớp OFFLINE chỉ gồm 8 HỌC VIÊN và lớp ONLINE chỉ gồm 6 HỌC VIÊN!
💥:Hãy inbox hoặc liên hệ ngay với Ms. Diễm (0931.27.27.36) để đăng ký bạn nhé!
—oOo—

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: