Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Personal Branding

Mấy hôm nay bận bịu học tập và công việc với deadline dí sát đít nên chưa tiếp tục chia sẻ câu chuyện học tập với các bạn. Giờ mình đang có vài phút nghỉ giải lao nên tranh thủ chia sẻ các bạn nội dung tiếp theo nha. Dạo này mình học nhiều môn hay lắm mà không có kịp thời gian thở luôn, nên sẽ chia sẻ từ từ cho các bạn. Môn này học trong vòng 1.5 giờ với mạng mẽo chập chờn nên chữ được chữ mất. Dù sau thì cũng có một vài take away cho các bạn. Môn học: #PERSONAL #BRANDING #What: Thương hiệu cá nhân là gì? Personal Branding hay xây dựng Thương hiệu Cá nhân nói chung nghĩa là các làm sao để làm mình thật sự khác biệt với người khác. Khác biệt ở đây được cảm nhận qua cảm xúc, các nhìn nhận và suy nghĩ của người khác về mình. Nó tồn tại trong đầu và trong trái tim của những người xung quanh hay quen biết với mình. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ngoài trời nắng, bên cạnh một mảng tường. Brand hay thương hiệu không phải là bạn, không phải quần áo hay bề ngoài của bạn, mà chính là cái bóng của mình ngả trên tường. Thương hiệu cá nhân không phải bạn là ai mà là những gì người khác nhìn nhận, cảm giác, nghĩ, làm và nói về mình. personal-brand2 #How: Làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân? Biết ==> Thích ==> Tin ==> Dùng Giống như quy trình liệt kê ở trên, đầu tiên phải làm cho những mục tiêu của mình biết mình là ai, làm cho họ thích mình. Sau một thời gian xây dựng quan hệ tốt, họ sẽ tin và bắt đầu sử dụng dịch vụ của mình. Một khái niệm khác trong cách xây dựng thương hiệu là Chiếc cầu thương hiệu (Brand Bridge). Vị trí và mục tiêu: Mình sẽ đóng vai trò gì trong xã hội và với mục đích gì? Khán giả mục tiêu: Những người hay khách hàng mình nhắm tới là ai? Lợi ích: Mình tạo ra được lợi ích gì cho khách hàng và cho xã hội? Lý do để tin tưởng: Phải trả lời được câu hỏi khi mình tự đóng vai trò là khách hàng. Tại sao tôi phải tin tưởng bạn và sản phẩm của bạn? Hành vi và tính cách: Vậy tôi cần có những tính cách và hành động như thế nào để làm người khác tin tưởng? Điểm khác biệt: Tôi cần phải tạo sự khác biệt giữa tôi và những người khác. personal-brand.png Vậy để làm sao mình biết được người khác đang nghĩ gì về mình? Đơn giản là mình gom một nhóm bạn tin tưởng có thể nói thẳng nói thật, hỏi trực tiếp họ nghĩ gì về mình, những mặt tốt và mặt cần làm để tốt hơn của mình. Một số cuốn sách về Personal Branding các bạn có thể tìm đọc do tác giả #DawnSchawbel. Tác giả này có một câu một rất tâm đắc: “Thương hiệu cá nhân là việc mình thể hiện những gì đúng và độc đáo về bạn và làm cho mọi người biết về điều đó.” Các bạn có những khái niệm hay bình luận gì thêm thì thảo luận bên dưới để chúng ta cùng học hỏi nhé.

Mấy hôm  nay bận bịu học tập và công việc với deadline dí sát đít nên chưa tiếp tục chia sẻ câu chuyện học tập với các bạn.

Giờ mình đang có vài phút nghỉ giải lao nên tranh thủ chia sẻ các bạn nội dung tiếp theo nha. Dạo này mình học nhiều môn hay lắm mà không có kịp thời gian thở luôn, nên sẽ chia sẻ từ từ cho các bạn. Môn này học trong vòng 1.5 giờ với mạng mẽo chập chờn nên chữ được chữ mất. Dù sao thì cũng có một vài take away cho các bạn.

Môn học: #PERSONAL #BRANDING

#What: Thương hiệu cá nhân là gì?

Personal Branding hay xây dựng Thương hiệu Cá nhân nói chung nghĩa là các làm sao để làm mình thật sự khác biệt với người khác. Khác biệt ở đây được cảm nhận qua cảm xúc, cách nhìn nhận và suy nghĩ của người khác về mình. Nó tồn tại trong đầu và trong trái tim của những người xung quanh hay quen biết với mình.

Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ngoài trời nắng, bên cạnh một mảng tường. Brand hay thương hiệu không phải là bạn, không phải quần áo hay bề ngoài của bạn, mà chính là cái bóng của mình ngả trên tường. Thương hiệu cá nhân không  phải bạn là ai mà là những gì người khác nhìn nhận, cảm giác, nghĩ, làm và nói về mình.

personal-brand2

#How: Làm sao để xây dựng thương hiệu cá nhân?

Biết ==> Thích ==> Tin  ==> Dùng

Giống như quy trình liệt kê ở trên, đầu tiên phải làm cho những mục tiêu của mình biết mình là ai, làm cho họ thích mình. Sau một thời gian xây dựng quan hệ tốt, họ sẽ tin và bắt đầu sử dụng dịch vụ của mình.

Một khái niệm khác trong cách xây dựng thương hiệu là Chiếc cầu thương hiệu (Brand Bridge).

  1. Vị trí và mục tiêu: Mình sẽ đóng vai trò gì trong xã hội và với mục đích gì?
  2. Khán giả mục tiêu: Những người hay khách hàng mình nhắm tới là ai?
  3. Lợi ích: Mình tạo ra được lợi ích gì cho khách hàng và cho xã hội?
  4. Lý do để tin tưởng: Phải trả lời được câu hỏi khi mình tự đóng vai trò là khách hàng. Tại sao tôi phải tin tưởng bạn và sản phẩm của bạn?
  5. Hành vi và tính cách: Vậy tôi cần có những tính cách và hành động như thế nào để làm người khác tin tưởng?
  6. Điểm khác biệt: Tôi cần phải tạo sự khác biệt giữa tôi và những người khác.

personal-brand.png

Vậy để làm sao mình biết được người khác đang nghĩ gì về mình? Đơn giản là mình gom một nhóm bạn tin tưởng có thể nói thẳng nói thật, hỏi trực tiếp họ nghĩ gì về mình, những mặt tốt và mặt cần làm để tốt hơn của mình.

Một số cuốn sách về Personal Branding các bạn có thể tìm đọc do tác giả #DawnSchawbel. Tác giả này có một câu một rất tâm đắc:

“Thương hiệu cá nhân là việc mình thể hiện những gì đúng và độc đáo về bạn và làm cho mọi người biết về điều đó.”

Các bạn có những khái niệm hay bình luận gì thêm thì thảo luận bên dưới để chúng ta cùng học hỏi nhé.

Bình luận ngay nhé!

WP to LinkedIn Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: